Hàn Quốc cấm sử dụng túi nilon dùng một lần tại các siêu thị

18:50' - 28/03/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc cấm các chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô lớn, siêu thị, trung tâm thương mại trên toàn quốc dùng túi nilon sử dụng một lần từ tuần sau.

Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, kể từ ngày 1/4 tới, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị không được phép cung cấp túi nilon cho khách hàng.

Trước đó, ngày 27/3, Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo sẽ triển khai công tác thanh tra tại chỗ bắt đầu từ ngày 1/4 tại 17 tỉnh thành trên cả nước, nhằm đảm bảo các cửa hàng, siêu thị tuân thủ quy định sửa đổi về rác thải tái chế.

Khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ quy mô lớn và 11.000 siêu thị có diện tích lớn hơn 165 m2 sẽ bị cấm cung cấp túi nilon cho khách hàng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (2.600 USD).

Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ được áp dụng cho màng bọc thực phẩm tươi sống như cá, thịt và đậu phụ. Các sản phẩm bị tan chảy trong nhiệt độ phòng thông thường như kem và đồ đông lạnh, cũng như rau củ dính đất cũng được miễn quy định này.

Trong khi đó, các cửa hàng tổng hợp và trung tâm mua sắm đã phàn nàn về những tác dụng phụ của việc sử dụng túi giấy nguyên chất mà luật pháp cho phép, bởi hàng hóa có khả năng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sử dụng túi giấy.

Sau khi nghiên cứu và thu thập ý kiến từ các chuyên gia, Bộ Môi trường đã quyết định cho phép lưu hành một số loại túi giấy có lớp áo nilon.

Tổng số túi nilon được sử dụng tại Hàn Quốc ước tính lên tới 21,1 tỷ chiếc trong năm 2015. Trong số đó, các cửa hàng tiện ích và siêu thị chiếm khoảng 25% (5,275 tỷ chiếc) và 8% là do cửa hàng bán lẻ quy mô lớn sử dụng (1,69 tỷ chiếc).

Bộ Môi trường ước tính biện pháp trên sẽ làm giảm số túi nilon sử dụng hàng năm khoảng 2,224 tỷ chiếc. Bộ Môi trường cũng công bố hướng dẫn và thông tin hỏi-đáp về túi mua sắm trên trang thông tin của bộ và của Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 28/3./.

>>> Ngăn chặn 1,5 tỷ túi nilon thải ra môi trường trong chưa đầy nửa năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục