Cấm dùng đồ nhựa tại căngtin các cơ quan chính phủ ở Nhật
Đây là động thái mới nhất cho thấy nỗ lực thúc đẩy chính sách thân thiện với môi trường của chính phủ nước này.
Theo hãng thông tấn Kyodo, lệnh cấm trên là một phần trong nội dung Chính sách cơ bản về thúc đẩy mua sắm xanh, đã được sửa đổi và dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới. Việc cấm sử dụng ống hút và dao nhựa sẽ được triển khai tại tất cả cơ quan của chính phủ trung ương, bao gồm các bộ, tòa án và các cơ quan cấp khu vực.
Cụ thể, tất cả căngtin trong các tòa nhà hành chính công sẽ chỉ được phép cung cấp cho khách loại túi được sản xuất từ một số vật liệu tự nhiên nhất định, trong khi đồ dao hay ống hút nhựa chỉ được đưa cho khách nếu có yêu cầu. Bên cạnh đó, các nhà quản lý căngtin cần đưa ra sáng kiến nhằm khuyến khích việc hạn chế sử dụng túi nilon.
Ngoài ra, chai nhựa và cốc dùng một lần cũng bị cấm sử dụng tại các hội nghị diễn ra trong các cơ quan chính phủ, gồm cả các sự kiện do cơ quan ngoài chính phủ tổ chức. Trong trường hợp tiếp đãi khách, các nhà tổ chức phải hạn chế hết mức có thể việc sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa sử dụng một lần.
Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Osaka vào tháng 6 tới.
Theo tính toán, trong năm 2015, Nhật Bản là một trong số nước có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người cao nhất thế giới, trong khi quốc gia này lại thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm thiểu việc sử dụng nhựa bất chấp mối quan ngại về ô nhiễm môi trường./.
>>> Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Coca-Cola và Pepsi đồng lòng giảm thiểu rác thải nhựa
14:36' - 25/01/2019
Các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030.
-
Kinh tế tổng hợp
Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia quản lý rác thải nhựa đại dương
12:02' - 10/12/2018
Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam về quản lý rác thải nhựa đại dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Đề án Khu kinh tế tự do Hưng Yên kiến tạo động lực tăng trưởng mới
16:42'
Đề án thành lập Khu kinh tế tự do được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên thông qua là bước đi chiến lược nhằm kiến tạo một không gian tăng trưởng mới, gắn kết chặt chẽ giữa nội địa và hướng biển.
-
Kinh tế tổng hợp
Giữ màu xanh đại dương – hành động từ trái tim
16:08'
Hiện thực hóa quyết tâm từ Nghị quyết 57 về bảo vệ môi trường, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn thường xuyên ra quân dọn sạch hàng tấn rác thải nhựa từ đại dương.
-
Kinh tế tổng hợp
"Đảo hoa" khoe sắc giữa thiên nhiên di sản
15:35'
Hình thành từ năm 2018, “Đảo hoa Thung Nham” là sáng kiến cải tạo đất, từng bước phát triển thành mô hình “Đảo hoa bốn mùa” hài hòa với cảnh quan tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Dệt bức tranh bằng lúa giữa muôn trùng núi non
15:23'
Bức tranh bằng lúa trở thành nét đặc trưng của Tuần Du lịch Ninh Bình gắn với sắc màu lúa chín vàng tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động được tỉnh Ninh Bình tổ chức thường niên vào mỗi độ hè về.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa, kỳ vọng đạt 16.000 tỷ đồng mỗi năm
15:11'
Ngoài chức năng phát điện, cấp nước và điều tiết lũ, các hồ chứa còn có tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái và các dịch vụ đi kèm.
-
Kinh tế tổng hợp
Hợp tác trồng 240.000 cây xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long
14:44'
Trưa 1/4, tại thành phố Cần Thơ, Ngân hàng BIDV phối hợp cùng Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình trồng 240.000 cây xanh.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập úng cục bộ
14:43'
Hiện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công 15/15 công trình cải tạo sửa chữa xử lý úng ngập cục bộ năm 2026.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Nai phản hồi Thành phố Hồ Chí Minh về hỗ trợ đá phục vụ dự án trọng điểm
14:42'
Ngày 1/4, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh về hỗ trợ đá xây dựng phục vụ dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2026.
-
Kinh tế tổng hợp
Công đoàn An Giang chuyển mình trước áp lực thị trường lao động
14:29'
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội, thị trường lao động,... tiếp tục tác động trực tiếp đến đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn.
