Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại do Nhật Bản hạn chế xuất khẩu
Theo quy định hiện hành, trong vòng 15 ngày sau khi tiếp nhận khai báo nhập khẩu, doanh nghiệp phải nộp thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp được phép gia hạn thời gian đóng thuế tối đa một năm nếu gặp khó khăn trong kinh doanh, hay chịu thiệt hại do thiên tai.
Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thể đăng ký nộp thuế nhiều kỳ nếu gặp khó khăn.Do đó, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đang xúc tiến phương án cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu ba mặt hàng công nghệ cao từ Nhật Bản, được nộp thuế nhiều lần, cũng như hỗ trợ gia hạn điều tra thuế để các doanh nghiệp có thể thông quan hàng hóa nhập khẩu nhanh chóng.
KCS đang thành lập nhóm đối phó đặc biệt với biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản để xây dựng đối sách cần thiết, lập ra các thông tin thống kê trọng tâm như tình hình nhập khẩu các mặt hàng thuộc đối tượng bị hạn chế nhập khẩu, các doanh nghiệp nhập khẩu.Cùng với đó, cơ quan cũng đang đánh giá tình hình khó khăn cũng như yêu cầu của doanh nghiệp thông qua các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu đặt tại trụ sở hải quan ở Seoul, Incheon, Busan, Daegu, Gwangju.
Kể từ đầu tháng 7/2019, Nhật Bản đã bắt đầu siết chặt quy chế xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip nhớ và màn hình hiển thị sang Hàn Quốc, và để ngỏ khả năng thông qua dự luật loại Seoul khỏi "Danh sách trắng" các nước được ưu đãi thuế đầu vào tháng Tám tới.Theo đó, dự kiến có khoảng 1.100 sản phẩm sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình nhập khẩu từ Tokyo./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ký FTA sụt giảm
15:52' - 30/07/2019
Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và các quốc gia ký FTA với nước này trong 6 tháng qua đã giảm 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 360,5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Hàn Quốc giảm chuyến bay đến Nhật Bản
13:33' - 30/07/2019
Các hãng hàng không Hàn Quốc mới đây thông báo tạm ngừng cung cấp các dịch vụ hoặc có kế hoạch giảm số lượng chuyến bay trên một số tuyến đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chuẩn bị khiếu nại lên WTO về lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản
09:51' - 28/07/2019
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng sau khi Chính phủ Nhật Bản ngày 4/7 bắt đầu siết chặt các quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngày càng nhiều người dân Hàn Quốc tẩy chay hàng Nhật
15:26' - 25/07/2019
Tỷ lệ người dân Hàn Quốc tẩy chay hàng Nhật Bản đang liên tục tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Quan chức cấp cao Bộ Thương mại Hàn Quốc (bên phải) trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên với những người đồng nhiệm Nhật Bản về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với ba mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul, tại Tokyo ngày 12/7/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN