Hàn Quốc chi thêm 9.100 tỷ won hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp

20:11' - 30/03/2020
BNEWS Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành khoản cứu trợ trị giá 9.100 tỷ won để hỗ trợ cho 14 triệu hộ gia đình thu nhập thấp, gồm khoảng 35 triệu người trên tổng dân số 51 triệu người ở “xứ sở kim chi”. 

Ngày 30/3, Hàn Quốc cho biết nước này sẽ thúc đẩy một gói ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 7.100 tỷ won (5,8 tỷ USD) để cung cấp phiếu mua sắm và phiếu quà tặng cho hơn một nửa hộ gia đình ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, nhằm giảm thiểu rủi ro kinh tế do dịch COVID-19.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ dành khoản cứu trợ trị giá 9.100 tỷ won để hỗ trợ cho 14 triệu hộ gia đình thu nhập thấp, gồm khoảng 35 triệu người trên tổng dân số 51 triệu người ở “xứ sở kim chi”.
Theo Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc, kế hoạch cứu trợ trên sẽ cấp khoản tiền 1 triệu won cho mỗi hộ gia đình có từ 4 thành viên thuộc nhóm 70% hộ gia đình thu nhập thấp. Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực và triển khai kế hoạch cho tới khi dịch bệnh kết thúc.
Cùng ngày, trong cuộc họp lần ba của Hội đồng kinh tế khẩn cấp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nguồn ngân sách hỗ trợ sẽ được huy động từ ngân sách bổ sung đợt hai và chính phủ sẽ sớm trình dự thảo ngân sách bổ sung đợt hai lên Quốc hội để có thể thông qua trong tháng Tư, ngay sau cuộc Tổng tuyển cử ngày 15/4 tới.

Bên cạnh đó, nhấn mạnh việc chính phủ cần dự trữ tối đa nguồn lực tài chính, Tổng thống Moon Jae-in cũng mong những người dân dư dả hơn về kinh tế ủng hộ quyết định hỗ trợ trên của chính phủ nhằm ưu tiên những người có thu nhập ít hơn.

Theo ông Moon Jae-in, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể ước tính hết thiệt hại gây ra với nền kinh tế thế giới, cũng như không dự đoán được dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu nên việc chính phủ đưa ra quyết định trên bất chấp gánh nặng về điều hành tài chính quốc gia là xuất phát từ nhận định cần hỗ trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Tại cuộc họp cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định hoãn nộp hoặc miễn giảm 4 loại bảo hiểm và tiền điện cho tầng lớp thu nhập thấp và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục