Hàn Quốc công bố phương án hỗ trợ khẩn cấp hơn cho 70% hộ gia đình trên cả nước

14:22' - 30/03/2020
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê chuẩn và công bố phương án hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu won (816 USD) cho mỗi hộ gia đình 4 thành viên thuộc nhóm 70% hộ gia đình thu nhập thấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chủ trì cuộc họp lần ba của Hội đồng kinh tế khẩn cấp ngày 30/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê chuẩn và công bố phương án hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu won (816 USD) cho mỗi hộ gia đình 4 thành viên thuộc nhóm 70% hộ gia đình thu nhập thấp (theo thứ tự từ trên xuống trên tổng số hộ gia đình cả nước).
Tại cuộc họp, Tổng thống Moon đã nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, toàn dân Hàn Quốc đều đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tất cả đều tham gia công tác phòng dịch cùng Chính phủ nên được bù đắp cho những nỗ lực chung.
Theo đó, 70% trong tổng số 20.050.000 hộ gia đình trên cả nước, tương đương hơn 36 triệu dân, sẽ được hưởng hỗ trợ khẩn cấp. Cụ thể, với các hộ gia đình 4 thành viên có thu nhập một tháng dưới 7.120.000 won (5.807 USD) sẽ được hưởng hỗ trợ tối đa 1 triệu won (816 USD) từ Chính phủ.
Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nguồn ngân sách hỗ trợ sẽ được huy động từ ngân sách bổ sung đợt hai và Chính phủ sẽ sớm trình dự thảo ngân sách bổ sung đợt hai lên Quốc hội để có thể thông qua trong tháng Tư, ngay sau cuộc Tổng tuyển cử ngày 15/4 tới.

Bên cạnh đó, nhấn mạnh việc Chính phủ cần dự trữ tối đa nguồn lực tài chính, Tổng thống Moon cũng mong những người dân dư dả hơn về kinh tế ủng hộ quyết định hỗ trợ trên của Chính phủ nhằm ưu tiên những người có thu nhập ít hơn.

Theo Tổng thống, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể ước tính hết thiệt hại gây ra với nền kinh tế thế giới, cũng như không dự đoán được dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu nên việc Chính phủ đưa ra quyết định trên bất chấp gánh nặng về điều hành tài chính quốc gia là xuất phát từ nhận định cần hỗ trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Tại cuộc họp cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định hoãn nộp hoặc miễn giảm 4 loại bảo hiểm và tiền điện cho tầng lớp thu nhập thấp và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ ngày 30/3, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 78 ca mới được phát hiện (có 29 trường hợp từ nước ngoài đến), nâng số ca nhiễm COVID-19 lên 9.661 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục