BNEWS Các chuyên gia cho rằng đây không chỉ là cú sốc tạm thời mà là biện pháp báo hiệu thời điểm để tái tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ cấu xuất khẩu.
Thủ tướng Han Duck-soo, người giữ chức quyền Tổng thống Hàn Quốc, đã triệu tập cuộc họp khẩn của những người đứng đầu bốn tập đoàn lớn để khởi động “Lực lượng đặc nhiệm chiến lược an ninh kinh tế”.
Cuộc họp này được triệu tập sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 (theo giờ địa phương) đã công bố mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ và mức thuế đối ứng riêng, trong đó có bao gồm mức thuế 25% đối với Hàn Quốc. Động thái này nằm trong cuộc chiến thương mại mà chính quyền Mỹ đang triển khai với mục tiêu giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và thúc đẩy sản xuất trong nước.Thông báo trên được đưa ra tại sự kiện tổ chức ở Vườn Hồng Nhà Trắng và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Theo đó, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Eui-sun, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Choi Tae-won và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo đã tham dự sự kiện và thảo luận về các biện pháp ứng phó chung của hai khối công và tư. Các chuyên gia cho rằng đây không chỉ là cú sốc tạm thời mà là biện pháp báo hiệu thời điểm để tái tổ chức chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ cấu xuất khẩu. Đặc biệt, có nhiều ý kiến cho rằng sự chuyển đổi cơ cấu của ngành ô tô Hàn Quốc là điều không thể tránh khỏi dưới áp lực ba chiều từ cả sản xuất, xuất khẩu và việc làm. Một lãnh đạo doanh nghiệp ô tô lớn cho biết đây là thời điểm toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị lung lay. Theo đó, Chính phủ và các công ty cần phải hợp tác chặt chẽ để đưa ra chiến lược ứng phó lâu dài và hiệu quả. Thuế quan có đi có lại là biện pháp Mỹ áp dụng để áp đặt mức thuế quan tương đương hoặc ngang bằng nhằm đáp trả thuế quan hoặc rào cản phi thuế quan do các đối tác thương mại khác áp đặt với Mỹ. Biện pháp mới nhất của Mỹ sẽ giáng một đòn trực tiếp vào các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Hàn Quốc, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô. Xuất khẩu ô tô sang Mỹ chiếm tới 49,1% tổng kim ngạch xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc và có kim ngạch xuất khẩu hàng năm lên tới 51 nghìn tỷ won (34,76 tỷ USD). Các hãng sản xuất ô tô lớn như Hyundai Motor, Kia Motors và GM Korea, cũng như hàng nghìn nhà sản xuất phụ tùng khác được cho là sẽ phải chịu phản ứng dây chuyền do do thuế suất sang Mỹ tăng cao. Các chuyên gia cho biết các công ty sản xuất phụ tùng, linh kiện vừa và nhỏ không có cơ sở sản xuất tại Mỹ nên sẽ phải chịu toàn bộ gánh nặng thuế quan.GM Hàn Quốc xuất khẩu 85% tổng sản lượng tô tô sang Mỹ. Do đó, lợi nhuận của công ty không chỉ giảm sút mà khả năng phải rút khỏi thị trường Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng.
Tập đoàn ô tô Hyundai đang phản ứng nhanh chóng để giảm thiểu tác động. Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun đã đến thăm Nhà Trắng cuối tháng Ba và công bố kế hoạch đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn đã kêu gọi chính phủ cần thúc đẩy đàm phán ở cấp quốc gia nhằm giảm thiểu thiệt hại do hoạt động của các tập đoàn riêng lẻ sẽ không thể tác động đến chính sách thuế quan của Mỹ.Tin liên quan
Giá vàng thế giới tiếp đà tăng sau khi Mỹ công bố thuế quan đối ứng
Ngày 2/4, giá vàng thế giới tiến sát mức cao nhất mọi thời đại, nhờ dòng vốn đổ vào các kênh đầu tư an toàn sau khi Tổng thống Mỹ công bố các mức thuế đối ứng, làm leo thang căng thẳng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPTC3 diễn tập sẵn sàng khôi phục lưới điện sau thiên tai
PTC3 diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026 tại Đắk Lắk nhằm nâng cao năng lực ứng cứu khẩn cấp và sẵn sàng khôi phục nhanh lưới điện truyền tải.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác 70 chuyến bay đến Thái Lan mỗi tuần
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Phuket từ ngày 2/7/2026.
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.












