Hàn Quốc chưa cho phép doanh nghiệp tới khu công nghiệp liên Triều Kaesong
Một số doanh nghiệp Hàn Quốc xin được tới thành phố Kaesong thuộc khu vực biên giới của Triều Tiên để kiểm tra các cơ sở sản xuất của họ tại khu công nghiệp chung hiện đã bị đóng cửa này. Nhưng đề nghị này đã bị bác bỏ.
Quyết định trên được đưa ra mặc dù bầu không khí hòa giải liên Triều đang gia tăng sau thỏa thuận mang
tính đột phá về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước vào tháng tới.
Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ, chính phủ cho rằng "các điều kiện cho việc đến địa điểm này chưa được đáp ứng".Bất kỳ người Hàn Quốc nào muốn tới Triều Tiên đều cần phải được chính phủ chấp thuận cũng như phải có lời mời và đảm bảo an toàn của phía Triều Tiên.
Ngày 15/3 là thời hạn cuối cùng để Chính phủ Hàn Quốc quyết định có cho phép các doanh nghiệp tới khu công nghiệp Kaesong hay không. Đây là lần thứ 5 Chính phủ Hàn Quốc bác bỏ đề nghị của các doanh nghiệp.
Một nhóm đại diện cho 123 doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp trên đã bày tỏ lấy làm đáng tiếc trước quyết định của chính phủ. Tuyên bố của nhóm này bày tỏ hy vọng Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực hơn nữa, đồng thời kêu gọi phía Triều Tiên tích cực xem xét để họ thực hiện chuyến đi.
Được mở cửa năm 2004 như một biểu tượng cho nỗ lực hòa giải giữa hai miền Triều Tiên, khu công nghiệp Kaesong có 123 công ty Hàn Quốc hoạt động với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa sử dụng nhiều nhân công như quần áo và dụng cụ gia đình.
Tuy nhiên, tháng 2/2016, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc khi đó là bà Park Geun-hye đã tuyên bố đóng cửa tổ hợp công nghiệp này 2 tháng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4./.
>>>Tổng thống Trump thay đổi nhân sự chuẩn bị cho đàm phán Mỹ-Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thành lập ủy ban chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều
15:07' - 15/03/2018
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 15/3 thông báo nước này sẽ sớm thành lập một ủy ban có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên
22:11' - 13/03/2018
Tokyo hiện đang nhận thấy cơ hội đạt tiến triển trong giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong chiến tranh những năm 1970 và 1980.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thay đổi nhân sự chuẩn bị cho đàm phán Mỹ-Triều Tiên
21:18' - 13/03/2018
Một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định thay ngoại trưởng Mỹ nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên hành động "cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa
11:30' - 13/03/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/3 nhấn mạnh Triều Tiên cần có "hành động cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa, trong bổi cảnh Mỹ đã chấp nhận cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng 5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42'
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
