Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo đã đưa 445,6 tỷ won (tương đương 342 triệu USD) vào các dự án như kích thích tiêu dùng trong nước và thúc đẩy những ngành công nghiệp mới trong ngân sách bổ sung lần thứ hai được hoàn thiện sau khi thảo luận tại phiên họp toàn thể của Quốc hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực chính để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai. Trong đó, 276,6 tỷ won để kích thích nhu cầu trong nước và phục hồi nền kinh tế; 145,1 tỷ won thúc đẩy ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng tái tạo, còn 23,9 tỷ won nhằm cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu.
Ngoài ra, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang đầu tư tổng ngân sách 267,1 tỷ won vào dự án hoàn tiền cho thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng, cung cấp mức hoàn tiền 10% lên tới 300.000 won khi mua các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng. Nguồn ngân sách này nhằm thúc đẩy sử dụng thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh kinh tế suy thoái và sẽ được thực hiện có hiệu lực hồi tố từ ngày 4/7, ngày ngân sách bổ sung được thông qua.
Bên cạnh đó, ngân sách 5,2 tỷ won để hỗ trợ các khu vực tập trung nhiều ngành công nghiệp đang gặp khó khăn như thép và hóa dầu được coi là khu vực khủng hoảng công nghiệp. Thông qua đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các dự án hỗ trợ an ninh thứ cấp có lợi cho những công ty trong khu vực, cũng như hỗ trợ tùy chỉnh cho các công ty như tiến bộ công nghệ, thương mại hóa và tư vấn. 4,3 tỷ won bổ sung sẽ được đầu tư để hỗ trợ những triển lãm địa phương nhằm phục hồi nền kinh tế địa phương.
Trong lĩnh vực thúc đẩy ngành công nghiệp AI và năng lượng tái tạo, 12,8 tỷ won được hỗ trợ xác minh và mở rộng các giải pháp AI công nghiệp để tạo ra những trường hợp thành công của AI công nghiệp theo ngành. 2,2 tỷ won cũng sẽ được đầu tư vào việc phát triển hệ thống sản xuất dược phẩm tự động dựa trên AI và robot.
Một khoản ngân sách bổ sung trị giá 111,8 tỷ won cũng được phân bổ để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu. Ngân sách dành cho việc phổ biến điện Mặt trời tư nhân lắp trên mái nhà đã được tăng thêm 11,8 tỷ won thông qua ngân sách bổ sung và thêm 100 tỷ won được phân bổ để hỗ trợ các dự án sản xuất điện Mặt trời thương mại và cho vay vốn xây dựng cơ sở vật chất. Dự án phổ biến điện Mặt trời tư nhân hỗ trợ tới 50% chi phí lắp đặt. Dự án cho vay cơ sở điện Mặt trời thương mại cung cấp các khoản vay lãi suất thấp (hiện tại là 1,75%) lên tới 80% chi phí lắp đặt.
Ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D) cho dự án pin Mặt trời thế hệ tiếp theo là 2 tỷ won và ngân sách hỗ trợ cho Viện Công nghệ Năng lượng Hàn Quốc là 10 tỷ won cũng được đưa ra trong ngân sách bổ sung.
Trong lĩnh vực tăng cường năng lực cạnh tranh xuất khẩu, một dự án hỗ trợ công nghiệp hóa xuất khẩu các mặt hàng triển vọng như thiết bị điện đã được thành lập. Do nhu cầu về thiết bị điện như dây điện và máy biến áp ngày càng tăng do nhu cầu điện tăng cao từ các ngành công nghiệp tiên tiến như AI trên toàn thế giới, 15 tỷ won đã được phân bổ mới để giúp những công ty thiết bị điện trong nước đảm bảo nguồn vốn lãi suất thấp nhằm mở rộng cơ sở sản xuất xuất khẩu cũng như phát triển và thử nghiệm các sản phẩm mới.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cam kết sẽ cố gắng hết sức để thực hiện ngân sách nhanh nhất có thể và quản lý dự án mà không có bất kỳ kẽ hở nào để tối đa hóa hiệu quả của ngân sách bổ sung này.
Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã thúc giục Chính phủ nhanh chóng triển khai ngân sách bổ sung lần một trị giá 31.800 tỷ won (tương đương 23,3 tỷ USD) để giúp kích thích nền kinh tế đang trì trệ trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều thách thức. Tổng thống Lee Jae Myung yêu cầu tất cả các bộ liên quan phải nỗ lực hết sức để đảm bảo dự luật được thực hiện càng nhanh càng tốt để có thể đóng vai trò là chất xúc tác cải thiện sinh kế của người dân. Yêu cầu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong cuộc họp Nội các để phê duyệt ngân sách, vượt quá đề xuất ban đầu của chính phủ là 30.500 tỷ won.
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch hoàn tất đợt phân phối đầu tiên cho toàn thể người dân vào cuối tháng Bảy này, đồng thời cung cấp thêm 100.000 won cho 90% người có thu nhập thấp nhất trong vòng hai tháng.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed tuyên bố sẽ ở lại Hội đồng Thống đốc
15:48'
Chủ tịch Fed Jerome Powell khép lại kỳ họp chính sách cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm của ông vào ngày 29/4, với quyết định giữ nguyên lãi suất, giữa bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
07:50'
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh cao nhất trong 18 năm
21:20' - 29/04/2026
Chi phí vay nợ của Anh đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do tác động từ sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ nguyên lãi suất
08:33' - 29/04/2026
Theo dự báo của thị trường, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 3,75% trong cuộc họp ngày 30/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46' - 28/04/2026
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00' - 28/04/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
IFC đặt mục tiêu nâng đầu tư hằng năm vào Ấn Độ lên 10 tỷ USD vào năm 2030
08:27' - 25/04/2026
Ấn Độ hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất toàn cầu của IFC, với danh mục khoảng 10,3 tỷ USD tính đến tài khóa kết thúc vào tháng 6/2025, bao gồm cả đầu tư cổ phần và nợ.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN