Hàn Quốc đánh giá mọi tiến triển trong hội nghị đều rất quan trọng

15:59' - 27/02/2019
BNEWS Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố bất kể sự nhượng bộ nào mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra đều có ý nghĩa quan trọng.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rằng bất kể sự nhượng bộ nào mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra tại Hà Nội đều có ý nghĩa quan trọng vì đây được xem là bước tiến trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Singapore ngày 12/6/2018. Nguồn: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời phát ngôn viên Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 27/2 nói: "(Chúng tôi) không thể nói rằng một thỏa thuận nhỏ có nghĩa là thất bại và chỉ một thỏa thuận lớn mới là thành công".

Tuyên bố trên được đưa ra để đáp lại một số tuyên bố và thông tin cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai này sẽ chỉ đạt được tiến bộ có ý nghĩa khi các nước đạt được "thỏa thuận lớn", theo đó Triều Tiên đồng ý thực hiện các bước phi hạt nhân hóa tích cực.

Theo ông Kim Eui-kyeom, đây là một quá trình liên tục và trong các thỏa thuận lớn sẽ bao gồm các thỏa thuận nhỏ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ngày 27/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18h30' (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội. Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối.

Theo kế hoạch bữa tối sẽ kéo dài khoảng 1 giờ rưỡi và kết thúc vào khoảng 20h 35'. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có một loạt cuộc gặp chính thức trong ngày 28/2.

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội được coi là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2019, là biểu hiện sinh động của việc cụ thể hóa chủ trương “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế”.

Thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn thể hiện mình là đối tác tin cậy, điểm đến an toàn, thân thiện cho một nền hòa bình bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục