Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại 78 tháng liên tiếp
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 công bố kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 của nước này đạt 51,88 tỷ USD, mức cao thứ hai trong lịch sử sau mức 55,12 tỷ USD vào tháng 9/2017. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 tăng 6,2%.
Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay đạt tổng cộng 349,1 tỷ USD, cao hơn 6,4% so với mức cao kỷ lục trước đó là 331,4 tỷ USD vào cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu bình quân theo ngày đạt 2,22 tỷ USD, cũng là mức cao kỷ lục.
Một quan chức Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết xuất khẩu trong tháng 7 vẫn đạt được mức tăng như trên, bất chấp hiệu ứng cơ sở từ việc xuất khẩu tàu thuyền tháng 7 năm ngoái đã lên tới 6,09 tỷ USD.
Hiệu ứng cơ sở là hiện tượng các chỉ số có thể bị sai lệch đi so với giá trị thực tế tùy theo thời điểm được lấy làm căn cứ để tính các chỉ số đó.
Trong tháng 7, kim ngạch nhập khẩu Hàn Quốc tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 44,88 tỷ USD. Như vậy, thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đạt 7,01 tỷ USD, ghi nhận thặng dư thương mại 78 tháng liên tiếp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm lại
05:30' - 26/05/2018
Vấn đề ở đây không chỉ là một hiện tượng theo chu kỳ mà là sự bắt đầu của một thời kỳ suy giảm dài hạn liên quan tới cơ cấu.
-
Kinh tế Thế giới
KDI: Kinh tế Hàn Quốc đang duy trì tốc độ tăng trưởng dù khiêm tốn
12:54' - 08/04/2018
Kinh tế Hàn Quốc trong thời gian qua vẫn đang tiếp tục tăng trưởng nhẹ nhờ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Xuất khẩu tăng trưởng mong manh giữa tâm bão chiến tranh thương mại
06:30'
Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), trong tháng Hai, sản lượng công nghiệp của Đức tiếp tục giảm mặc dù xuất khẩu tăng, do dự đoán tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.