Hàn Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO
Trong tuyên bố ngày 14/5, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo đã chính thức đệ đơn kiện nói trên sau khi không đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ xung quanh các biện pháp siết chặt nhập khẩu của Washington trong suốt 3 tháng đàm phán mà không có vai trò trung gian của WTO.
Theo quy định của WTO, hai bên sẽ có 60 ngày thảo luận về bất đồng thương mại trên, trong đó Hàn Quốc sẽ đề xuất Mỹ hủy bỏ các biện pháp áp thuế. Tuy nhiên, nếu tiến trình này không đạt kết quả, phía Seoul sẽ đề nghị WTO thành lập ủy ban giàn xếp tranh chấp, gồm các chuyên gia thương mại của WTO.
Cũng theo thông báo, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ phản ứng thích đáng trước các biện pháp siết chặt nhập khẩu bất hợp lý từ các đối tác thương mại lớn nhằm vào các doanh nghiệp của nước này.
Theo biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ, có hiệu lực từ tháng 2, mức thuế 20% sẽ được áp dụng đối với 1,2 triệu máy giặt nhập khẩu lần đầu tiên trong năm đầu tiên, trong khi các lô hàng nhập khẩu sau đó sẽ phải chịu thuế 50%. Riêng sản phẩm tấm pin và mô-đun năng lượng Mặt Trời trên 2,5 gigawatt sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 30% trong năm đầu tiên.
Phía Mỹ đưa ra biện pháp này nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nội địa trước thực trạng gia tăng mạnh hoạt động nhập khẩu các mặt hàng trên, tác động hoặc đe dọa tới ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho rằng Washington không làm rõ được mối liên hệ giữa việc gia tăng các đơn hàng nhập khẩu của Hàn Quốc và mối đe dọa nghiêm trọng tới ngành công nghiệp Mỹ.
Hồi tháng 4 vừa qua, Seoul cũng đã thông báo kế hoạch hoãn áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trị giá 480 triệu USD sau khi Washington công bố các biện pháp đánh thuế mới nhằm vào máy giặt và các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Hàn Quốc.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- mỹ
- wto
- tổ chức thương mại thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO hối thúc giải quyết những thách thức mang tính hệ thống
12:20' - 08/05/2018
WTO hối thúc các nước thành viên tăng cường nỗ lực nhằm giải quyết một số thách thức mang tính hệ thống, bao gồm việc căng thẳng thương mại gia tăng giữa các nước thành viên lớn gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU tham gia cuộc chiến pháp lý Mỹ - Trung tại WTO
10:45' - 24/04/2018
EU đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xoay quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nga khiếu nại lên WTO đòi Mỹ bồi thường việc áp thuế nhập khẩu
18:43' - 19/04/2018
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 19/4 cho biết Nga đang yêu cầu Mỹ bồi thường vì áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu nhôm và thép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Trụ sở WTO. Ảnh: reuters