Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này
Đây là bước tiếp theo trong đề nghị hòa bình gần đây mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong bài phát biểu tại Berlin, Đức.
Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Seoul mong muốn tổ chức cuộc gặp hiếm hoi này vào ngày 21/7 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên trong làng đình chiến Panmunjom với mục đích nhằm ngừng “tất cả các hành động thù địch” gần đường phân định quân sự phân chia hai miền.
Bộ trên yêu cầu phía Bình Nhưỡng phản hồi lại đề nghị mới qua đường dây liên lạc quân sự liên Triều tại khu vực miền Tây sau khi khôi phục lại hoạt động của đường dây này.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra một đề nghị riêng rẽ về việc mở các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ để thảo luận việc nối lại các hoạt động đoàn tụ gia đình. Hội Chữ Thập đỏ của Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc đàm phán trên vào ngày 1/8 tới tại Nhà Hòa bình, một ngôi nhà của Hàn Quốc ở Panmunjom.
Trước đó, ngày 6/7, trong bài diễn thuyết tại Quỹ Korber nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Đức, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố sáng kiến mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo đó, đề nghị hai miền đồng loạt dừng các hành vi thù địch, bao gồm cả việc dừng phát thanh tuyên truyền qua loa tại ranh giới quân sự liên Triều, bắt đầu từ ngày 24/7 tới, nhân kỷ niệm 64 năm Hiệp định đình chiến (1953).
Ngoài ra, tân Tổng thống Hàn Quốc cũng đề xuất nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Tết Trung thu năm nay, nhân kỷ niệm 10 năm ra đời Tuyên bố chung liên Triều 4/10/2007.
Sáng kiến hòa bình của Tổng thống Moon đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), gây quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.
Ông Moon ngay từ khi tranh cử đã đề cao đối thoại với Bình Nhưỡng bên cạnh các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, song Triều Tiên không vì thế mà ngừng hoạt động thử tên lửa gây tranh cãi của mình. Kể từ khi ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử tổng cộng 10 tên lửa./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- đàm phán quân sự liên triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều
16:23' - 16/07/2017
Quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của nước này đang thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tạm ngừng xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân
16:37' - 14/07/2017
Tập đoàn Điện hạt nhân và Thủy điện Hàn Quốc (KHNP) quyết định tạm ngừng xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới mang tên Shin-Kori số 5 và số 6 tại Ulsan, cách thủ đô Seoul 414 km về phía Đông Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc vẫn nằm trong tầm bắn
14:23' - 14/07/2017
Một người phát ngôn quân đội Triều Tiên nêu rõ: “Căn cứ quân sự của Mỹ càng lớn, quân đội của chúng ta càng dễ dàng bắn trúng mục tiêu".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.