Hàn Quốc đề nghị Mỹ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chip bán dẫn
Đài KBS đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiếp Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai tại Văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan, thủ đô Seoul, nhân chuyến thăm của quan chức này đến Hàn Quốc.
Tại cuộc gặp, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã kêu gọi Mỹ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp Hàn Quốc tránh được các thách thức liên quan đến Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) và Đạo luật CHIPS và khoa học của Mỹ.
Tổng thống Yoon Suk-yeol đánh giá hợp tác chẽ giữa hai nước đã giúp giải quyết nhiều trở ngại cho doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan Đạo luật CHIPS. Tuy nhiên, ông Yoon Suk-yeol thay mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về nội dung bắt buộc cung cấp thông tin quá mức liên quan đến bí mật doanh nghiệp.
Ngày 27/3 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã công bố quy định bắt buộc doanh nghiệp muốn nhận ưu đãi về chip bán dẫn phải cung cấp thông tin về tỷ lệ hàng đạt chất lượng (tức hàng không bị lỗi), vốn được xem là bí mật doanh nghiệp. Tuyên bố này đã khiến các doanh nghiệp chip bán dẫn Hàn Quốc lo ngại về việc bị rò rỉ thông tin kỹ thuật.
Về phần mình, Đại diện Katherine Tai cho biết Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc các lo ngại của Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc về hai đạo luật trên. Qua đó, Mỹ kỳ vọng xây dựng chuỗi cung ứng vững mạnh và linh hoạt giữa các nước đồng minh trong đó có Hàn Quốc./.
Xem thêm:
>>Thế tiến thoái lưỡng nan của doanh nghiệp Hàn Quốc trước Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhật Bản sẽ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip
08:47' - 01/04/2023
Chính phủ Nhật Bản ngày 31/3 thông báo sẽ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến, nhằm ngăn chặn các công nghệ này được sử dụng cho mục đích quân sự.
-
Thị trường
Trung Quốc với bài toán nhân sự chất lượng cao cho ngành chip
07:26' - 01/04/2023
Trung Quốc đang tăng cường những nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài trong nước cho ngành bán dẫn, nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu chuyên môn trong lĩnh vực này.
-
Công nghệ
Doanh thu của các nhà cung cấp vật liệu sản xuất chip Hàn Quốc tăng gấp đôi
09:20' - 28/03/2023
Doanh thu của các nhà cung cấp vật liệu sản xuất chip Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong 4 năm Nhật Bản siết chặt xuất khẩu mặt hàng công nghệ cao dùng trong sản xuất chip và màn hình sang Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Tokyo Electron đầu tư 167 triệu USD xây nhà máy thiết bị sản xuất chip tại Nhật Bản
15:07' - 21/03/2023
Nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Tokyo Electron sẽ chi khoảng 22 tỷ yen (167 triệu USD) để xây dựng một cơ sở sản xuất ở phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Chi phí xây dựng nhà máy chip của Samsung tại Texas có thể vượt 25 tỷ USD
10:06' - 19/03/2023
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics Co Ltd (Hàn Quốc) tại Taylor, Texas, Mỹ sẽ tiêu tốn của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này trên 25 tỷ USD, vượt hơn 8 tỷ USD so với dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Thế tiến thoái lưỡng nan của doanh nghiệp Hàn Quốc trước Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ
05:30' - 09/03/2023
Các tiêu chuẩn chi trả trợ cấp cho doanh nghiệp liên quan đến đạo luật trợ cấp sản xuất chip bán dẫn do Bộ Thương mại Mỹ đang đặt ra vấn đề rất quan trọng đối với kinh tế của Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cuộc đua tranh trên thị trường quang tử silicon
13:30'
Quang tử silicon là công nghệ sử dụng cường độ và bước sóng ánh sáng để truyền tải thông tin.
-
Công nghệ
Sinopec, LG Chem phát triển vật liệu chính cho pin sodium-ion
07:30'
Sinopec cho biết, mối quan hệ đối tác này ban đầu sẽ nhắm đến hệ thống lưu trữ năng lượng và thị trường xe điện tốc độ thấp.
-
Công nghệ
Khẳng định vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số
13:30' - 06/12/2025
Chiều 4/12, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 06/12/2025
Trong làn sóng chuyển đổi số lan tỏa mọi mặt đời sống, tuổi trẻ Vĩnh Long đã thể hiện vai trò là lực lượng xung kích, tích cực tham gia phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
NextDC và OpenAI hợp tác xây trung tâm AI 4,6 tỷ USD tại Australia
05:30' - 06/12/2025
NextDC đã ký Bản ghi nhớ với OpenAI (chủ sở hữu ChatGPT) để phát triển một trung tâm AI trị giá 7 tỷ AUD (tương đương 4,6 tỷ USD) và một "siêu cụm" các đơn vị xử lý đồ họa tại Sydney.
-
Công nghệ
Australia đón "siêu dự án" AI 4,6 tỷ USD từ OpenAI và NextDC
15:20' - 05/12/2025
OpenAI bắt tay NextDC xây tổ hợp AI trị giá 7 tỷ AUD tại Sydney, tạo hàng nghìn việc làm và củng cố vị thế Australia như trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của khu vực.
-
Công nghệ
Microsoft sẽ tăng giá gói dịch vụ phần mềm văn phòng Office
13:30' - 05/12/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) ngày 4/12 cho biết sẽ tăng giá gói dịch vụ phần mềm văn phòng Office dành cho khách hàng thương mại và chính phủ từ tháng 7/2026.
-
Công nghệ
Meta tính cắt tới 30% ngân sách Metaverse
11:39' - 05/12/2025
Meta dự kiến cắt mạnh ngân sách Metaverse và có thể sa thải nhân sự từ tháng 1, trong bối cảnh dồn nguồn lực cho AI và thiết bị đeo khi các mảng này tăng trưởng mạnh hơn.
-
Công nghệ
EC và EIB hợp tác phát triển “siêu nhà máy” AI
08:24' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) và Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký Biên bản ghi nhớ nhằm đẩy mạnh phối hợp hỗ trợ xây dựng các “siêu nhà máy” trí tuệ nhân tạo (AI) tại Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) trong cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai tại Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN