Hàn Quốc để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên tiến hành hội đàm liên chính phủ cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm qua, mở ra hy vọng "tan băng" trong mối quan hệ liên Triều.
Trong một cuộc họp báo được truyền hình, Tổng thống Moon đã hoan nghênh kết quả đàm phán, trong đó phía Triều Tiên cho biết sẽ cử một phái đoàn gồm nhiều quan chức cấp cao và các vận động viên tới dự Thế vận hội (Olympic) PyeongChang 2018 vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc. Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ để Thế vận hội diễn ra thành công.
Tuy nhiên, ông Moon cho biết dù cam kết biến đại hội thể thao này thành một "Olympic hòa bình", nhưng Hàn Quốc sẽ không nhượng bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông nói: "Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, mà cả miền Nam và miền Bắc đã tuyên bố, là quan điểm chính của chúng tôi và không thể nhượng bộ".
Ông Moon cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hội tụ một số điều kiện, trong đó có sự đảm bảo rằng cuộc gặp sẽ đạt kết quả ở một mức độ nào đó.
Các diễn biến thuận giữa hai miền Triều Tiên đã bắt đầu khi ông Kim chìa "cành ô liu" với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới. Hai bên tận dụng cơ hội để nối lại đường dây nóng quân sự, tiến hành cuộc đàm phán liên Triều cấp cao và đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán quân sự liên Triều đầu tiên trong suốt hơn 3 năm qua.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Triều Tiên Lee Nak-yon cho biết sẽ cử một phái đoàn gồm 400-500 người đến Hàn Quốc tham gia Olympic PyeongChang 2018.
Trong khi đó, Seoul cũng bày tỏ hy vọng tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc với miền Bắc sớm nhất trong tuần này về việc Bình Nhưỡng tham gia Olympic sắp tới./.
>>>Tổng thống Hàn Quốc: Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là con đường dẫn tới hòa bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc: Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là con đường dẫn tới hòa bình
10:19' - 10/01/2018
Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cam kết sẽ nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là cách duy nhất để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố đàm phán liên Triều thành công tốt đẹp
09:50' - 10/01/2018
Tối 9/1, Triều Tiên chính thức tuyên bố cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền liên Triều trước đó cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom (Pan Mun Chơm) đã thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán liên Triều ra tuyên bố chung khẳng định Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang
19:55' - 09/01/2018
Ngày 9/1, tuyên bố chung Hàn Quốc và Triều Tiên đã khẳng định Triều Tiên sẽ tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sắp diễn ra vào tháng tới tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên mở lại đường dây nóng quân sự từ ngày 10/1
17:10' - 09/01/2018
Một quan chức Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng ngày 10/1 (theo giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.