Hàn Quốc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia dự án liên Triều
Các doanh nghiệp Hàn Quốc, hoạt động trong các dự án liên Triều bị ngừng do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, thông báo họ sẽ chấp nhận các khoản đền bù hàng chục tỷ won mà Chính phủ Hàn Quốc đề xuất cách đây 3 ngày.
Sau khi nhóm họp, các doanh nghiệp Hàn Quốc thuộc các dự án liên Triều đã quyết định chấp thuận kế hoạch đền bù của chính phủ, đồng thời nhất trí rằng cần có thêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp nói trên, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực may mặc và sản xuất đồ gia dụng, cho biết sẽ đề đạt nguyện vọng này với chính phủ trước ngày 14/11 tới.
Trước đó, ngày 10/11, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ thêm 66 tỷ won (khoảng 59 triệu USD) cho các công ty đã từng đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong ngoài khoản hỗ trợ trị giá 517,3 tỷ won của chính phủ tiền nhiệm.
Các công ty này tuyên bố việc đóng cửa khu Kaesong hồi tháng 2/2016 đã gây thiệt hại cho họ hơn 1.500 tỷ won và phần tài trợ của chính phủ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại này.
Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đánh giá mức thiệt hại chỉ khoảng 786 tỷ won và với phần hỗ trợ thêm này, số tiền đền bù sẽ tương đương 74% tổng số thiệt hại của các công ty.
Các nhà đầu tư vào các dự án liên Triều khác cũng sẽ được đền bù sau khi Chính phủ Hàn Quốc thẩm định lại mức độ thiệt hại. Đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc đền bù cho các nhà đầu tư tương tự như đối với các doanh nghiệp ở Kaesong.
Số lượng các công ty được nhận hỗ trợ sẽ được xác định sau đợt rà soát sắp tới và tiền hỗ trợ có thể được giải ngân ngay trong tháng 2/2018.
Từ khi lên nắm quyền, chính phủ theo đường lối tự do của Tổng thống Moon Jae-in cân nhắc các biện pháp bù đắp thiệt hại cho các công ty bị ảnh hưởng do các chính sách cứng rắn của các chính phủ theo đường lối bảo thủ trước đây trong giai đoạn từ tháng 1/2008-5/2017./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- liên triều
- khu công nghiệp kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không ấn định hạn chót đối với đề nghị đối thoại liên Triều
16:54' - 26/07/2017
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun cho biết Seoul không ấn định thời hạn chót đối với các đề nghị đối thoại đưa ra mới đây với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên : Việc Hàn Quốc muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa"
11:52' - 20/07/2017
Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa" khi mà Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này
08:25' - 17/07/2017
Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc, hoạt động trong các dự án liên Triều, tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 11/10. Ảnh: Kyodo/TTXVN