1. >

Hàn Quốc dốc sức giảm thiểu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Để đối phó với mọi khả năng, Chính phủ Hàn Quốc đang dốc toàn lực nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới nền kinh tế trong nước.

Hàn Quốc dốc sức giảm thiểu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 20/5 đưa tin, chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại khẩn cấp cùng ngày, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hong Nam-ki cho biết nếu mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế Hàn Quốc có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây.

Mỹ và Trung Quốc - hiện chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - gần đây tuyên bố sẽ nâng thuế và áp đặt nhiều biện pháp trả đũa với hàng hóa của nhau. Mỹ đã quyết định nâng mức thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp trả, Trung Quốc cũng công bố kế hoạch tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Hàn Quốc hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm được giải quyết. Tuy nhiên, để đối phó với mọi khả năng, Chính phủ Hàn Quốc đang dốc toàn lực nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới nền kinh tế trong nước.

Về thị trường tài chính, Phó Thủ tướng Hong nhận định giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái đang có biến động lớn. Trong trường hợp biến động lan rộng hơn, Chính phủ sẽ có biện pháp thích hợp để ổn định thị trường một cách kịp thời.

Ông cho biết Chính phủ sẽ thực hiện “các bước đi thích hợp” để ổn định thị trường tài chính trong trường hợp biến động gia tăng. Tín hiệu trên cho thấy khả năng Seoul có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối của nước này để ngăn chặn sự suy giảm của đồng nội tệ so với đồng USD.

Chính phủ sẽ tăng cường giám sát các thị trường tài chính và có những biện pháp để ngăn chặn các yếu tố rủi ro, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ ngắn hạn cho các doanh nghiệp, như tăng thêm 500 tỷ won (420 triệu USD) quy mô hỗ trợ vốn lãi suất thấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp về marketing xuất khẩu.

Liên quan tới việc Mỹ hoãn đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế với xe ô tô nhập khẩu, Phó Thủ tướng Hong cho biết Washington vẫn chưa nêu cụ thể quốc gia nào được miễn áp thuế, do đó Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để Hàn Quốc được miễn áp thuế.

Phó Thủ tướng Hong cũng đề nghị Quốc hội Hàn Quốc sớm thẩm định và thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trong tháng này, để Chính phủ có thể hỗ trợ nhanh chóng cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Xem thêm:

>>Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc yếu kém nhất kể từ khủng hoảng

>>BoK hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được quảng cáo là kem nội địa của Trung Quốc, mặt hàng này đang được người tiêu dùng săn đón trên mạng xã hội bởi giá rẻ chỉ từ từ 3-5 nghìn đồng/chiếc, nhiều hương vị nhưng chất lượng thế nào thì chưa rõ. Nhất là khi loại kem này được nhập khẩu chủ yếu từ đường tiểu ngạch thì không gì có thể đảm bảo đó là loại kem đã được kiểm định chất lượng từ nơi sản xuất.

ncif