Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016
BOK nhận định các yếu tố trong nước, đặc biệt là tiêu dùng, đang cải thiện nhưng tốc độ phục hồi của nền kinh tế chưa nhanh do nhu cầu ở ngoài nước tăng chậm. BOK ước tính tăng trưởng GDP của Hàn Quốc trong năm 2015 chỉ đạt 2,6%.
Theo BOK, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 1,4% trong năm 2016, thấp hơn mục tiêu 2% đặt ra cho giai đoạn 2016-2018, nhưng vẫn cao hơn mức tăng 0,7% ước tính cho năm 2015.
Phát biểu tại họp báo, Thống đốc BOK Lee Ju-jeol cho biết giá tiêu dùng sẽ tăng chậm trong nửa đầu năm 2016 nhưng sẽ nhanh hơn trong nửa cuối năm. Ông cũng cho biết BOK sẽ quyết định có cần áp dụng các biện pháp chính sách tiền tệ hay không sau khi xem xét kỹ lưỡng hơn các biến động về giá.
Cùng ngày, BOK đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong tháng 1/2016 ở mức thấp kỷ lục 1,5%. Mức này đã được duy trì trong gần 7 tháng qua kể từ tháng 7/2015. BOK dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì đà phục hồi dù còn chậm, tập trung vào các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hàn Quốc duy trì lãi suất thấp kỷ lục trong 7 tháng liên tiếp
11:03' - 14/01/2016
Ngày 14/1, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 1,5% cho tháng 1/2016.
-
DN cần biết
FDI vào Hàn Quốc tăng kỷ lục trong năm 2015
11:34' - 07/01/2016
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, đầu tư nước ngoài tăng mạnh là nhờ sự gia tăng nguồn vốn từ phía Trung Quốc kể từ khi hai nước thực thi Hiệp định thương mại tự do song phương từ cuối tháng 12/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai trong 45 tháng liên tiếp
15:28' - 05/01/2016
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 11/2015 đã tăng tới 9,40 tỷ USD so với 9,12 tỷ USD của tháng trước đó.
-
Tài chính
Hàn Quốc viện trợ hơn 2 tỷ USD cho các nước đang phát triển
09:56' - 05/01/2016
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp 2.400 tỷ won (tương đương 2,03 tỷ USD) thông qua chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước đang phát triển trong năm 2016.
-
Thị trường
Xuất khẩu tháng 12/2015 của Hàn Quốc vẫn ảm đạm
14:10' - 29/12/2015
Xuất khẩu của Hàn Quốc cả năm nay suy giảm, trong bối cảnh nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi và Trung Quốc vẫn yếu và giá dầu thế giới ở mức thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.

Thống đốc BOK Lee Ju-jeol. Ảnh: Yonhap/TTXVN.