Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này ngày 21/7 đã hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Seoul tiến hành đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc tuyến biên giới hai miền, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn chưa có hồi đáp chính thức về đề nghị này.
Trước đó, ngày 17/7, Hàn Quốc đưa ra đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21/7, cũng như đàm phán hội Chữ thập Đỏ hai bên vào ngày 1/8 để nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.
Đây được xem là những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa có bất cứ hồi đáp nào đối với đề nghị này.
Trong tuyên bố ngày 21/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ cho đến nay phía Triều Tiên chưa đưa ra lập trường về đề nghị trên, do đó khó có thể tiến hành đàm phán trong ngày hôm nay.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Triều Tiên sớm có phản hồi tích cực đối với đề nghị của Seoul. Tuyên bố nhấn mạnh vấn đế cấp bách hiện nay là giảm căng thẳng quân sự và khôi phục một kênh thông tin liên lạc quân sự giữa hai miền Triều Tiên vì ổn định và hòa bình trên bán đảo ở Đông Bắc Á này.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhận định của Giáo sư Koh Yu-hwan thuộc Đại học Dongguk ở Seoul cho rằng Triều Tiên dường như đang thận trọng vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ tháng tới bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG).
Theo Giáo sư Koh, có thể Triều Tiên cho rằng đàm phán với Hàn Quốc sau khi kết thúc cuộc tập trận này sẽ tốt hơn xét từ góc độ lâu dài hơn.
Cùng ngày, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene khẳng định nước này vẫn nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ liên Triều cho dù phía Triều Tiên không hồi đáp đề nghị đàm phán quân sự.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lee nhấn mạnh "Chính phủ Hàn Quốc cho rằng không nên bị ảnh hưởng bởi thái độ của Triều Tiên và cần nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều từng bước và bình tĩnh", đồng thời bày tỏ hy vọng phía Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại càng sớm càng tốt.
Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết Seoul không có kế hoạch đưa ra thêm đề nghị đối thoại nữa trong bối cảnh phía Triều Tiên vẫn im lặng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên : Việc Hàn Quốc muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa"
11:52' - 20/07/2017
Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa" khi mà Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này
08:25' - 17/07/2017
Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều
16:23' - 16/07/2017
Quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của nước này đang thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư thua lỗ trong các dự án liên Triều
12:22' - 14/07/2017
Tại cuộc gặp với 13 đại diện của các công ty đang đầu tư vào các dự án liên Triều, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ họ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều
20:25' - 02/07/2017
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chống lại mưu toan của Mỹ nhằm lợi dụng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30'
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc