Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này ngày 21/7 đã hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Seoul tiến hành đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc tuyến biên giới hai miền, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn chưa có hồi đáp chính thức về đề nghị này.
Trước đó, ngày 17/7, Hàn Quốc đưa ra đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21/7, cũng như đàm phán hội Chữ thập Đỏ hai bên vào ngày 1/8 để nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.
Đây được xem là những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa có bất cứ hồi đáp nào đối với đề nghị này.
Trong tuyên bố ngày 21/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ cho đến nay phía Triều Tiên chưa đưa ra lập trường về đề nghị trên, do đó khó có thể tiến hành đàm phán trong ngày hôm nay.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Triều Tiên sớm có phản hồi tích cực đối với đề nghị của Seoul. Tuyên bố nhấn mạnh vấn đế cấp bách hiện nay là giảm căng thẳng quân sự và khôi phục một kênh thông tin liên lạc quân sự giữa hai miền Triều Tiên vì ổn định và hòa bình trên bán đảo ở Đông Bắc Á này.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhận định của Giáo sư Koh Yu-hwan thuộc Đại học Dongguk ở Seoul cho rằng Triều Tiên dường như đang thận trọng vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ tháng tới bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (UFG).
Theo Giáo sư Koh, có thể Triều Tiên cho rằng đàm phán với Hàn Quốc sau khi kết thúc cuộc tập trận này sẽ tốt hơn xét từ góc độ lâu dài hơn.
Cùng ngày, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene khẳng định nước này vẫn nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ liên Triều cho dù phía Triều Tiên không hồi đáp đề nghị đàm phán quân sự.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lee nhấn mạnh "Chính phủ Hàn Quốc cho rằng không nên bị ảnh hưởng bởi thái độ của Triều Tiên và cần nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều từng bước và bình tĩnh", đồng thời bày tỏ hy vọng phía Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại càng sớm càng tốt.
Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết Seoul không có kế hoạch đưa ra thêm đề nghị đối thoại nữa trong bối cảnh phía Triều Tiên vẫn im lặng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên : Việc Hàn Quốc muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa"
11:52' - 20/07/2017
Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa" khi mà Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này
08:25' - 17/07/2017
Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều
16:23' - 16/07/2017
Quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của nước này đang thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư thua lỗ trong các dự án liên Triều
12:22' - 14/07/2017
Tại cuộc gặp với 13 đại diện của các công ty đang đầu tư vào các dự án liên Triều, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ họ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc không để Mỹ can thiệp vào quan hệ liên Triều
20:25' - 02/07/2017
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chống lại mưu toan của Mỹ nhằm lợi dụng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng như một cái cớ để cản trở việc cải thiện quan hệ liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
