BNEWS “Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Hamburg (Đức) và những việc G20 cần phải làm trong thời gian tới.
Bài viết của Adam Triggs, học giả nghiên cứu tại Trường Chính sách công Crawford, Đại học Quốc gia Australia (ANU), và là thành viên Nhóm chuyên gia G20 của Australia.
Các dịch vụ khẩn cấp đã không thể dập tắt những ngọn lửa biểu tình ởHiệp định
Mặc dù không thể có được một thông cáo chung ưng ý, nhưng G20 cũng đã gây sức ép với Trung Quốc, buộc nước này phải chủ động hơn trong vấn đề Triều Tiên và gây áp lực với Nga về vai trò đáng ngờ của nước này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái.
Mỹ, “một quốc gia quan trọng nhất thế giới”, dường như cảm thấy lạc lõng hơn trong hội nghị lần này khi Tổng thống Trump đưa
Nếu một quốc gia muốn đi chệch khỏi các quy tắc và chuẩn mực vốn đã được thừa nhận trong hệ thống quốc tế, thì quốc gia đó có thể bị các đối tác toàn cầu tẩy chay.
Trong bối cảnh Mỹ quyết tâm ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, G20 cam kết “tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bảo hộ”. Về chống biến đổi khí hậu, thông cáo chung giống như thông báo G19, chứ không phải G20.Vì nó ghi nhận quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu nhưng nhấn mạnh rằng “các nhà lãnh đạo khác của G20 khẳng định Hiệp định Paris là không thể đảo ngược, đồng thời lặp lại tầm quan trọng của việc thực thi cam kết Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC)”.
Mặc dù thông cáo chung không đề cập giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, nhưng nó vẫn gửi một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc rằng cộng đồng quốc tế hy vọng Bắc Kinh làm nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.
Để chứng tỏ vai trò lãnh đạo kinh tế toàn cầu, G20 sẽ phải xây dựng các chương trình nghị sự kéo dài nhiều năm về tăng trưởng toàn diện, thương mại và khả năng phục hồi tài chính. Nhiệm vụ này sẽ được giao cho
Điều này có nghĩa là tăng trưởng công bằng sẽ phụ thuộc vào những cải cách cơ cấu và cải thiện trong chi tiêu của chính phủ.
Các thể chế toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phải chứng minh lợi ích của những cải cách này sẽ được phân phối như thế nào trên khắp cộng đồng và cách thức giải quyết các vấn đề bất bình đẳng ra sao.
G20 cần có một chương trình nghị sự thương mại thực sự. Lâu nay, nó chỉ là những sáng kiến thương mại song phương, đa phương và toàn cầu. Việc tập trung cải cách trong nước để thúc đẩy thương mại trong quá trình phát triển chiến lược của nó đã đem lại một vài cải cách hữu hình.G20 có thể tăng cường tìm kiếm sự nhất quán hơn nữa trong các hiệp định thương mại song phương, khu vực và toàn cầu và phát triển một khuôn khổ để chúng có thể được thu nhỏ thành một thỏa thuận toàn cầu do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lãnh đạo.
G20 cần một chương trình nghị sự để tăng cường khả năng phục hồi tài chính. Việc khuyến khích các nước thúc đẩy khả năng phục hồi trong hệ thống tài chính là rất quan trọng. Vì nếu bỏ qua mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu thì chẳng khác nào đóng cửa sở cứu hỏa và yêu cầu mọi người không cố dập tắt đám cháy.G20 cần phải "bơm vốn chính trị" hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng vốn của IMF thông qua hạn ngạch và cải cách công thức hạn ngạch của IMF.
Khối cũng cần phải chính thức hóa chủ trương về cách thức làm thế nào để các thành phần cấu thành của mạng lưới an toàn song phương, khu vực và toàn cầu có thể hợp tác với nhau trong thời điểm khủng hoảng./.
Tin liên quan
“Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump tại G20
Học thuyết “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump thể hiện trong chính sách đối ngoại chẳng hề lay chuyển tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.













