Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
Ngày 6/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun cho biết ông đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận với chính quyền của Tổng thống Donald Trump về vụ việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
Phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp, Bộ trưởng Cho Hyun xác nhận hơn 300 trong số 457 người bị bắt giữ là công dân Hàn Quốc. Ông cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ thảo luận về việc cử một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao đến hiện trường ngay lập tức, và nếu cần thiết, ông sẽ đích thân tới Washington để hội đàm với chính quyền Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chỉ đạo các quan chức nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, nhấn mạnh rằng quyền và lợi ích của công dân Hàn Quốc cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty Hàn Quốc đầu tư tại Mỹ không được phép bị xâm phạm.
Vụ việc xảy ra khi cơ quan chức năng Mỹ ngày 4/9 thực thi lệnh khám xét tại công trường xây dựng nhà máy pin xe điện của HL-GA Battery Co., một liên doanh giữa Hyundai Motor Co. và LG Energy Solution Ltd., ở Bryan County, Georgia. Giới chức Mỹ mô tả vụ đột kích là một cuộc điều tra hình sự đối với các hoạt động tuyển dụng lao động bất hợp pháp.
Tổng thống Donald Trump cho biết những người bị bắt là "người nhập cư bất hợp pháp" và các quan chức di trú đang làm đúng nhiệm vụ. Về phần mình, công ty HL-GA Battery Co. thông báo đang hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách và đã tạm dừng việc xây dựng để hỗ trợ cuộc điều tra.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan của Mỹ phủ bóng đen lên lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc
08:03' - 05/09/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm đáng kể trong năm 2026 so với năm 2025. Nguyên nhân là do tác động toàn diện của thuế quan dự kiến sẽ được phản ánh đầy đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01'
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55'
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06'
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02'
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09'
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13'
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12'
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.