Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng hành động tổn hại nỗ lực giảm căng thẳng
Người phát ngôn của bộ trên Choi Hyun-soo xác nhận các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng là các tên lửa tầm ngắn.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng đã xác nhận Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn từ một địa điểm gần thị trấn ven biển Wonsan về phía Biển Nhật Bản sáng 25/7.
Một quả được bắn vào khoảng 5h34 và quả còn lại được bắn vào lúc 5h57 (giờ địa phương) từ phía Bán đảo Hodo.
Theo hãng thông tấn Yonhap, một quan chức JCS dẫn phân tích của Mỹ cho biết một quả tên lửa bay được khoảng 430 km trước khi rơi xuống biển và quả còn lại dường như đã bay xa hơn và cả hai đều đạt độ cao khoảng 50 km.
Quan chức này cũng cho biết phía Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian gần đây đang có mặt tại khu vực và các cuộc tập trận mùa Hè đang diễn ra tại quốc gia này.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cùng ngày cũng thông báo Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) sẽ sớm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.
Phó phát ngôn viên Nhà Xanh Han Jun-woo cho biết ngay sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn vào sáng 25/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được báo cáo vắn tắt từ NSC.
Một "hệ thống phản ứng nhanh" giữa các cơ quan chính phủ liên quan đã được kích hoạt, trong đó giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang cố gắng thu thập các thông tin cụ thể liên quan tới các tên lửa này. Ủy ban thường trực của NSC sẽ thảo luận về vấn đề này vào buổi chiều.
Thông thường, NSC tổ chức phiên họp vào thứ Năm hằng tuần do Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì.
Hiện Hàn Quốc và Mỹ cần phân tích thêm để biết những tên lửa này có phải là tên lửa đạn đạo và có cùng loại với các tên lửa đã được Triều Tiên phóng hồi tháng 5 vừa qua hay không.
JCS cũng cho biết quân đội nước này đang giám sát chặt chẽ tình hình trong tường hợp Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ phóng khác trong khi vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.
Trong diễn biến liên quan, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe xác nhận vụ thử mới của Triều Tiên không ảnh hưởng "tức thì" tới an ninh của quốc gia này, đồng thời khẳng định Tokyo sẽ phối hợp với Washington để theo dõi sát sao tình hình.
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên mà Triều Tiên thực hiện kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gặp gỡ tại biên giới liên Triều hồi tháng trước, mở ra hy vọng tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Vụ phóng mới được cho là phủ bóng lên triển vọng rằng hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên như đã nhất trí trong cuộc gặp kể trên.
Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho biết Washington đã đề xuất thảo luận về thời gian và địa điểm tiến hành các cuộc làm việc cấp chuyên viên nhưng phía Bình Nhưỡng chưa có phản hồi.
Vụ thử cũng diễn ra trong bối cảnh gần đây, Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời cảnh báo hoạt động mà quốc gia này gọi là "diễn tập chiến tranh" có thể ảnh hưởng tới triển vọng tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên phóng tên lửa
08:16' - 25/07/2019
Hãng Thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định các vật thể này là tên lửa tầm ngắn.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Nhật Bản xác nhận Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn
08:00' - 25/07/2019
Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản sáng 25/7 khẳng định Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra khu vực bờ biển phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bắn 2 vật thể ra biển Nhật Bản
06:14' - 25/07/2019
Sáng 25/7, Triều Tiên đã phóng "2 vật thể chưa xác định" từ vị trí gần thành phố biển Wonsan, phía Đông nước này ra biển Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN