1. >

Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan đang tăng rõ rệt và dự báo sẽ tiếp tục tăng hơn nữa do những căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng

Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Chủ tịch Hiệp hội liên kết du lịch Thái Lan-Trung Quốc, Ronnarong Chewinsiriamnuai, lượng du khách Trung Quốc gần đây tăng 15-20%, đạt khoảng 80% mức của năm ngoái, một kết quả rất đáng khích lệ.

Ông cho rằng những căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, điều mà Trung Quốc cho là sẽ đe dọa đến an ninh của nước này, có thể khiến số người Trung Quốc tới Thái Lan du lịch còn đông hơn nữa.

Ông nói, triển vọng đó sẽ trở nên rõ ràng hơn sau ngày 15/3, khi lệnh cấm của Bắc Kinh đối với các tour du lịch từ Trung Quốc tới Hàn Quốc được thực hiện.

Trung Quốc là nước dẫn đầu về lượng du khách đến Thái Lan, nhưng lượng du khách Trung Quốc tới nước này giảm trong quý IV/2016, sau khi Thái Lan thực hiện biện pháp đối phó với các tour trọn gói giá rẻ áp dụng với du khách đến từ Trung Quốc.

Năm 2016, Thái Lan đón 8,87 triệu lượt du khách Trung Quốc, trong khi dự kiến đạt 10 triệu lượt trước khi thực hiện biện pháp trên.

Năm nay, Chính phủ Thái Lan ước tính đón 9 triệu lượt. Hồi tháng 1/2017, lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm 2016 rơi vào tháng Hai.

Ngành du lịch đóng góp 12% cho GDP của Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Ngành này là một điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Thái Lan, nơi sức tăng trưởng kinh tế yếu hơn các nước khác trong khu vực. Khách du lịch Trung Quốc đóng góp trên 3% cho GDP của Thái Lan.

>>>Trung Quốc cấm công dân du lịch Hàn Quốc

>>>Doanh nghiệp Hàn Quốc thiệt hại nặng nề do căng thẳng Hàn - Trung

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tối qua theo giờ Việt Nam (18/03/19), hãng công nghệ Apple đã bất ngờ cho ra mắt một Ipad air và ipad Mini mới với nhiều tính năng hơn.

ncif