Hàn Quốc loại trừ khả năng được Mỹ loại khỏi danh sách giám sát tiền tệ

14:28' - 19/10/2019
BNEWS Ngày 18/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhận định nhiều khả năng nước này sẽ không được loại khỏi danh sách các nước bị Mỹ giám sát hoạt động tiền tệ trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tới cuộc họp ở Seoul ngày 2/8/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trên được Bộ trưởng Hong Nam-ki đưa ra tại Washington trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ sẽ đưa ra báo cáo tiếp theo về hoạt động tiền tệ của các đối tác thương mại của Mỹ trong vài ngày sắp tới.

Trong bản báo cáo cuối cùng được đưa ra hồi tháng 5, Hàn Quốc vẫn có tên trong danh sách các nước bị giám sát. Theo Mỹ, Hàn Quốc hiện tại chỉ vướng vào 1 trong 3 yếu tố để bị liệt vào danh sách các nước thao túng tiền tệ vì vậy, nếu tiếp tục thực hiện được điều này trong thời gian 6 tháng liên tiếp, Seoul có thể được loại khỏi danh sách các nước bị Mỹ giám sát hoạt động tiền tệ.

Đề cập đến cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 17/10, ông Hong Nam-ki nhấn mạnh Seoul rất mong muốn được đưa ra khỏi danh sách, tuy nhiên ông thừa nhận trên thực tế, điều này sẽ khó xảy ra vào thời điểm này. Ông cam kết Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức.

Liên quan đến vấn đề Mỹ đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong tháng tới sẽ đưa ra quyết định về việc đánh thuế tới 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia, căn cứ theo điều 232 trong Đạo luật mở rộng thương mại.

Hàn Quốc đang vận động để được Mỹ miễn đánh thuế này với lý do trong thỏa thuận thương mại sửa đổi Mỹ - Hàn, nước này đã có những nhượng bộ Mỹ về lĩnh vực ô tô. Ông Mnuchin cũng bày tỏ sự quan tâm với đề xuất trên của Hàn Quốc và cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với Bộ thương mại Mỹ.

Bộ trưởng Hong Nam-ki hiện đang có mặt ở Washington để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cũng như các cuộc họp Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB)./.
>> Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất thấp kỷ lục 1,25%

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục