KDI: Nền kinh tế Hàn Quốc đối mặt nhiều trận “gió ngược”
Viện nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 13/10 cho rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) nên duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đối phó với nguy cơ đi xuống của nền kinh tế và lạm phát thấp.
Trong một báo cáo trình lên Quốc hội Hàn Quốc, KDI cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm mạnh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa đi đến hồi kết, Brexit tạo ra nhiều bất ổn và đầu tư vào nhà máy bị vẫn ảm đạm.KDI cho rằng Seoul chắc chắc cần triển khai biện pháp nới lỏng tài khóa giữa bối cảnh nền kinh tế đối mặt các lo ngại về khả năng giảm tốc hơn nữa. Nhờ việc tăng chi tiêu tài chính, nền kinh tế Hàn Quốc mới có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 2%.
Bên cạnh đó, KDI còn cho rằng việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa cũng là cần thiết giữa bối cảnh lạm phát tại Hàn Quốc ở mức thấp kỷ lục. Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 7/2019 hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế xuống 2,4-2,5% trong năm 2019, so với dự báo trước đó là 2,6-2,7% đưa ra hồi tháng 12/2018. Nguyên nhân được cho là do xuất khẩu yếu và đầu tư ảm đạm. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tháng 9/2019 cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay xuống 2,1%, so với mức dự báo 2,4% đưa ra hồi tháng 5/2019. Chưa dừng lại ở đó, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s ngay đầu tuần trước giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay xuống 1,8%, so với mức dự báo 2% cơ quan này đưa ra hồi tháng 7/2019.BoK hiện cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc từ 2,6% xuống 2,4% do các rủi ro kéo kinh tế đi xuống gia tăng.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cách đây ít ngày cho biết nước này nhiều khả năng không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay bởi xuất khẩu chậm lại khi Mỹ và Trung Quốc chưa giải quyết xong các vấn đề thương mại. Theo thống kê về top 10 nền kinh tế có kim ngạch xuất khẩu lớn thế giới do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố hồi đầu tháng này, xuất khẩu của Hàn Quốc trong bảy tháng tính từ đầu năm nay đạt 317,33 tỷ USD, giảm 8,94% so với cùng kỳ 2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
S&P: Kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn vì căng thẳng thương mại
12:03' - 06/10/2019
Theo S&P, kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng chậm hơn nếu những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát thấp đang hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc
12:10' - 30/09/2019
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/9 nhận định, kinh tế nước này sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào nhờ lạm phát thấp.
-
Kinh tế Thế giới
BoK lo ngại đà tăng trưởng chậm của kinh tế Hàn Quốc
16:28' - 17/09/2019
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã công bố biên bản cuộc họp ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng, trong đó bày tỏ lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế quốc gia.
-
Ngân hàng
Chi tiêu ngân sách tác động lớn đến kinh tế Hàn Quốc
14:55' - 16/09/2019
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) trong báo cáo ngày 16/9 cho biết chi tiêu ngân sách có thể có tác động lớn hơn tới nền kinh tế nước này so với đánh giá trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.

Container hàng hóa tại cảng Busan-Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN/AFP