Hàn Quốc mở rộng điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee
Ngày 14/7, nhóm công tố viên đặc biệt do ông Min Joong Ki đứng đầu đã tiến hành một loạt động thái trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc liên quan đến cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee, gồm khám xét nhiều địa điểm, xin lệnh bắt giữ và triệu tập các nhân vật cấp cao trong giới doanh nghiệp.
Theo thông báo từ văn phòng công tố đặc biệt, các điều tra viên đã khám xét khoảng 10 địa điểm, trong đó có Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, 2 nhà thầu phụ và các cơ quan liên quan khác. Lực lượng chức năng đã thu giữ tài liệu và dữ liệu máy tính phục vụ điều tra vụ bê bối nghi liên quan đến việc điều chỉnh tuyến đường cao tốc Seoul–Yangpyeong nhằm mang lại lợi ích tài chính cho gia đình bà Kim Keon Hee. Tuyến đường bị cáo buộc đã được thay đổi điểm cuối đến khu vực mà gia đình bà sở hữu đất, làm dấy lên nghi ngờ về thao túng chính sách để trục lợi.
Theo công tố viên, Bộ trưởng Đất đai Won Hee Ryong và Nghị sĩ Kim Sun Gyo - người từng giữ chức thống đốc quận Yangpyeong và bị nghi ngờ có vai trò trong đề xuất thay đổi tuyến đường - không nằm trong danh sách bị điều tra trực tiếp, song vẫn sẽ bị triệu tập để thẩm vấn sau khi phân tích tài liệu thu được.
Cùng ngày, nhóm điều tra cũng đệ đơn xin lệnh bắt giữ đối với 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Tập đoàn Xây dựng Sambu, gồm Chủ tịch Lee Il Jun và cựu Chủ tịch Cho Sung Wok, với cáo buộc đã thao túng thị trường chứng khoán. Nhóm này bị nghi đã phát tán thông tin sai lệch về việc công ty sẽ tham gia các dự án tái thiết ở Ukraine để thổi giá cổ phiếu và bán ra nhằm thu lợi bất chính. Bà Kim Keon Hee bị cáo buộc có liên quan đến kế hoạch này.
Ngoài ra, công tố viên đặc biệt cũng triệu tập hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp lớn để làm rõ cáo buộc 1 người từng là "quản gia" cho gia đình cựu đệ nhất phu nhân đã nhận 18 tỷ won (13 triệu USD) đầu tư bất hợp pháp từ các công ty như Kakao Mobility Corp. vào công ty cho thuê xe IMS của ông ta. Giới chức nghi ngờ khoản đầu tư này có thể đã được chuyển cho bà Kim Keon Hee dưới dạng quỹ đen.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Seoul phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
08:13' - 10/07/2025
Tòa án Trung tâm Seoul ngày 10/7 đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol liên quan nỗ lực áp đặt thiết quân luật bất thành của ông cuối năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hoàn tất cuộc thẩm vấn lần hai
10:43' - 06/07/2025
Cuộc thẩm vấn diễn ra tại trụ sở Viện kiểm sát cấp cao Seoul và kéo dài hơn 14 giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Air India kêu gọi không nên đưa ra kết luận vội vàng
20:58' - 14/07/2025
Báo cáo nội bộ của Air India nêu rõ báo cáo sơ bộ không phát hiện ra bất kỳ lỗi kỹ thuật hay lỗi bảo trì nào. Chiếc máy bay gặp nạn đã được tiến hành các hoạt động bảo trì cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Khám phá loạt tiện ích trên VNeID
19:36' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức Lễ công bố các tiện ích trên VNeID và một số nội dung học liệu trên nền tảng bình dân học vụ số.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý lấn chiếm đất rừng ven đường Hồ Chí Minh
18:37' - 14/07/2025
Theo UBND xã Trường Xuân, cuối tháng 6 vừa qua, xã ghi nhận nhiều hộ dân cố tình san gạt đất đai, xây dựng nhà tạm, lều quán trái phép trên đất rừng thông cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 29 bị can trong vụ án Tập đoàn Thuận An
18:07' - 14/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành bản cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 60 bánh heroin, 37kg ma túy đá
17:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Thượng viện Mỹ yêu cầu gia tăng hình phạt trong vụ ám sát hụt ông Donald Trump
17:03' - 14/07/2025
Ngày 13/7, một ủy ban trong Thượng viện Mỹ điều tra vụ ám sát hụt ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử tổng thống đã công bố báo cáo về hoạt động và phản ứng của mật vụ Mỹ trong vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng giả mạo cơ sở lưu trú du lịch để lừa đảo
15:54' - 14/07/2025
Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng các trang fanpage, website giả mạo để chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách du lịch khi đăng ký trực tuyến đặt phòng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hơn 13 tấn chân gà ngâm hóa chất chuẩn bị đưa ra thị trường
14:32' - 14/07/2025
Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa là chân gà đông lạnh đã sơ chế tẩy trắng, chân gà đông lạnh chưa sơ chế tẩy trắng cùng toàn bộ hóa chất.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng thông tin vụ bắt giữ "Tiến bịp"
08:15' - 14/07/2025
Tối 13/7, Công an thành phố Hải Phòng đã thông tin về vụ đối tượng Nguyễn Thành Long (còn gọi là "Tiến bịp") tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.