Hàn Quốc, Mỹ nhất trí duy trì sức ép và đối thoại với Triều Tiên
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/3 cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí duy trì cách tiếp cận theo hai hướng khác nhau vừa gây sức ép vừa đối thoại với Triều Tiên để đưa nước này tiến tới sự thay đổi chính sách hạt nhân một cách chân thành.
Trong cuộc Đối thoại Quốc phòng phối hợp Hàn-Mỹ (KIDD) kéo dài 2 ngày vừa kết thúc ở thủ đô Washington (Mỹ) hôm 20/3, hai nước đồng minh đã tái khẳng định mục tiêu chung nhằm xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, triệt để, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên nhất trí rằng điều quan trọng hiện nay là thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng để tạo ra sự thay đổi chân thành trong hành vi của Triều Tiên, đồng thời duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với nước này.
Cũng trong ngày 21/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nêu khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa nước này với Triều Tiên và Mỹ.
Phát biểu tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc gặp với ủy ban phụ trách công tác chuẩn bị cho đối thoại liên Triều sắp tới, Tổng thống Moon Jae-In cho biết: "Việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là một sự kiện lịch sử. Tùy thuộc vào kết quả, các cuộc gặp này có thể dẫn tới hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Triều-Mỹ.
Chúng ta cần giải quyết triệt để các vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thông qua các cuộc đàm phán sắp tới và tiếp sau đó”.
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ủy ban này thực hiện công tác chuẩn bị để chứng tỏ cho Triều Tiên, cũng như Mỹ thấy họ sẽ nhận được gì thông qua việc đạt được giải pháp hòa bình trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Dự kiến, Tổng thống Moon sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) vào cuối tháng tới, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng 5, nhưng phía Bình Nhưỡng chưa xác nhận thông tin này.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 21/3 đã cảnh báo các nhân vật có lập trường cứng rắn tại Seoul và Washington không nên tìm cách “phá hoại bầu không khí hòa giải” hiện nay.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) có bài viết kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ cần kiên nhẫn do quan hệ của Bình Nhưỡng với Seoul và Washington mới chỉ ở cấp độ ban đầu, đồng thời phê phán các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm ở Mỹ và Nhật Bản, cũng như nhiều nhân vật bảo thủ ở Hàn Quốc đã “bóp méo sự thật” về những nỗ lực hòa giải của Triều Tiên bằng cách tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt đã buộc Bình Nhưỡng phải tới bàn đàm phán.
Tuy không trực tiếp đề cập cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới, nhưng KCNA nhận định rằng một bầu không khí sôi động về hòa giải đã được tạo nên giữa hai miền Triều Tiên, và cũng đã xuất hiện “dấu hiệu về thay đổi” trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ mới của Anh tại Hàn Quốc Simon Smith ngày 21/3 tuyên bố nước này sẵn sàng cử chuyên gia tới hỗ trợ tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Đại sứ Smith nhận định việc Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump nhất trí tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa là "cơ hội tốt" và Anh "có thể trao đổi các kinh nghiệm cũng như hỗ trợ về mặt chính trị với tư cách là một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" đối với việc thực thi (thỏa thuận này)"./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- vấn đề hạt nhân triều tiên
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
15:51' - 20/03/2018
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
TTK LHQ hối thúc đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:52' - 10/02/2018
Ngày 9/2, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gặp Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Hàn Quốc tới Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên
12:58' - 09/01/2018
Tiến trình đàm phán 6 bên - gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ - đình trệ kể từ cuộc đàm phán lần gần đây nhất vào tháng 12/2008.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không ủng hộ phương án "cùng đóng băng" trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
16:59' - 04/01/2018
Theo hãng tin Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk tuyên bố Hàn Quốc không ủng hộ phương án được gọi là "cùng đóng băng".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đến châu Á: Thời điểm then chốt đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên
05:30' - 27/10/2017
Giới quan sát cho rằng chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ ngày 3-14/11, diễn ra vào thời điểm then chốt đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Hàn Quốc, Mỹ nhất trí duy trì sức ép và đối thoại với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN