Hàn Quốc sẽ không mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trước báo giới ngày 23/8, một quan chức giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ những tin tức báo chí nói về khả năng này, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nói rõ về vấn đề trên vì điều này có thể đưa ra một thông điệp sai không phải chỉ với người dân của chúng ta mà còn với các nước khác”.
Tin tức đề cập đến khả năng mở lại khu công nghiệp Kaesong xuất hiện sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và một nhóm nghị sỹ Mỹ.
Quan chức này nhấn mạnh tại cuộc gặp trên, Tổng thống Moon Jae-in chỉ nêu rõ việc giới thiệu với người dân Triều Tiên về nền kinh tế thị trường và thay đổi cách suy nghĩ của họ là cách rất hiệu quả góp phần thay đổi các chính sách của Triều Tiên và cụm công nghiệp Kaesong không đóng góp vào các nỗ lực đó.
Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Moon Jae-in chủ trương hòa giải với Triều Tiên, trong đó có việc nối lại các dự án chung khi điều kiện cho phép. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã có những điều chỉnh chính sách sau khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa.
Ông đề cao tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận quốc tế, viện dẫn việc thông qua nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Theo Tổng thống Moon Jae-in, các lệnh trừng phạt là nhằm ngăn chiến tranh nổ ra cũng như buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đối thoại. Nhà lãnh đạo này cũng hối thúc Triều Tiên chấm dứt mọi hành động gây căng thẳng, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- khu công nghiệp kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ nâng cao khả năng răn đe hạt nhân nếu bị đe doạ quân sự
09:03' - 23/08/2017
Phái viên Triều Tiên Ju Yong Chol ngày 22/8 tuyên bố sức ép và mối đe dọa quân sự của Mỹ chỉ càng thúc đẩy Triều Tiên phát triển hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Bắc Kinh cảnh báo về cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên
06:30' - 23/08/2017
Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tuy đang tiến gần tới đỉnh điểm nhưng đồng thời cũng là cơ hội để trở lại vòng đàm phán 6 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nêu "giới hạn đỏ" với Triều Tiên
15:39' - 17/08/2017
Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ coi Triều Tiên vượt qua giới hạn đỏ nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phóng ICBM.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: TTXVN