Hàn Quốc sẽ không mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trước báo giới ngày 23/8, một quan chức giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ những tin tức báo chí nói về khả năng này, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nói rõ về vấn đề trên vì điều này có thể đưa ra một thông điệp sai không phải chỉ với người dân của chúng ta mà còn với các nước khác”.
Tin tức đề cập đến khả năng mở lại khu công nghiệp Kaesong xuất hiện sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và một nhóm nghị sỹ Mỹ.
Quan chức này nhấn mạnh tại cuộc gặp trên, Tổng thống Moon Jae-in chỉ nêu rõ việc giới thiệu với người dân Triều Tiên về nền kinh tế thị trường và thay đổi cách suy nghĩ của họ là cách rất hiệu quả góp phần thay đổi các chính sách của Triều Tiên và cụm công nghiệp Kaesong không đóng góp vào các nỗ lực đó.
Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Moon Jae-in chủ trương hòa giải với Triều Tiên, trong đó có việc nối lại các dự án chung khi điều kiện cho phép. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã có những điều chỉnh chính sách sau khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa.
Ông đề cao tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận quốc tế, viện dẫn việc thông qua nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Theo Tổng thống Moon Jae-in, các lệnh trừng phạt là nhằm ngăn chiến tranh nổ ra cũng như buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đối thoại. Nhà lãnh đạo này cũng hối thúc Triều Tiên chấm dứt mọi hành động gây căng thẳng, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- khu công nghiệp kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ nâng cao khả năng răn đe hạt nhân nếu bị đe doạ quân sự
09:03' - 23/08/2017
Phái viên Triều Tiên Ju Yong Chol ngày 22/8 tuyên bố sức ép và mối đe dọa quân sự của Mỹ chỉ càng thúc đẩy Triều Tiên phát triển hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Bắc Kinh cảnh báo về cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên
06:30' - 23/08/2017
Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tuy đang tiến gần tới đỉnh điểm nhưng đồng thời cũng là cơ hội để trở lại vòng đàm phán 6 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nêu "giới hạn đỏ" với Triều Tiên
15:39' - 17/08/2017
Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ coi Triều Tiên vượt qua giới hạn đỏ nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phóng ICBM.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30' - 24/02/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: TTXVN