Hàn Quốc tập trung hỗ trợ các ngành công nghiệp nền tảng

21:24' - 21/05/2020
BNEWS Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/5 đã có cuộc họp với chủ tịch ủy ban giám sát tài chính và các bộ trưởng liên quan đến kinh tế để bàn về giải pháp khắc phục ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hiện không chỉ có riêng ngành dịch vụ mà các ngành công nghiệp nền tảng của Hàn Quốc cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường việc làm.

Thực tế cho thấy, việc nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa biên giới và hạn chế di chuyển để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan đã khiến các hãng hàng không và ngành vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề, số đơn đặt hàng đóng tàu giảm mạnh, ngành công nghiệp sản xuất ô tô cũng gặp khó khăn do giảm cầu và phải ngừng hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, việc làm tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.          

Theo Tổng thống Moon Jae-in, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai những biện pháp "mạnh tay chưa từng có" như tung ra gói hỗ trợ tài chính tín dụng cho các tiểu thương và doanh nghiệp quy mô 245.000 tỷ won (khoảng 198 tỷ USD), thành lập Quỹ khẩn cấp quy mô hơn 40.000 tỷ won (32,33 tỷ USD) để hỗ trợ các ngành công nghiệp nền tảng.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng diện đối tượng nhận hỗ trợ khẩn cấp nếu cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 lần này gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế quốc gia.

Trong khi đó, liên quan đến thiết bị y tế chống dịch, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) ngày 21/5 cho biết tính đến nay, đã có 72 sản phẩm bộ xét nghiệm COVID-19 của 46 doanh nghiệp trong nước được cấp phép xuất khẩu.

Bộ xét nghiệm COVID-19 của Hàn Quốc đang được xuất khẩu ra toàn thế giới, không chỉ các nước châu Á mà cả các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

Hải quan Hàn Quốc ước tính kim ngạch xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 đã tăng vọt từ 34 triệu USD trong tháng 1/2020 lên 212,3 triệu USD trong tháng 4 năm nay. Đối tác xuất khẩu cũng tăng từ 1 lên 103 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục