Kinh tế Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1998
Theo báo cáo của KDI, trong trường hợp kinh tế toàn cầu phục hồi trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 0,2% trong năm nay.
Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1998, thời điểm nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng âm 5,1%.
Còn trong trường hợp xấu nhất là đại dịch COVID-19 vẫn chưa được ngăn chặn vào cuối năm nay, KDI dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 1,6% trong năm 2020.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế nước này sẽ giảm 1,2% trong năm nay, trong khi kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chứng kiến năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930.
Trong quý I/2020, kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,4% so với quý trước đó, ghi dấu mức giảm theo quý sâu nhất kể từ quý IV/2008.
KDI còn phác họa một bức tranh ảm đạm hơn cho hoạt động xuất khẩu, với dự đoán kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm 15,9% trong năm nay do các biện pháp phong tỏa trên toàn thế giới đã làm giảm nhu cầu đối với các hàng hóa của Hàn Quốc.
Năm ngoái, xuất khẩu của nước này đã giảm 10,3% do chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó.
Theo KDI, tiêu dùng tư nhân được dự đoán giảm 2% trong năm 2020 do ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh.
Để thúc đẩy nền kinh tế, Hàn Quốc đã cam kết các gói cứu trợ trị giá khoảng 240.000 tỷ won (196 tỷ USD). KDI cho rằng chính phủ cần thảo luận một kế hoạch tăng thuế.
Bên cạnh đó, theo cơ quan này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cần cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0 và mua trái phiếu chính phủ.
Trước đó, hồi tháng Ba, BoK đã giảm lãi suất khẩn cấp lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, đưa lãi suất từ 1,25% về mức thấp kỷ lục 0,75%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FDI vào Hàn Quốc có thể giảm năm thứ hai liên tiếp
11:55' - 20/05/2020
Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), FDI đổ vào Hàn Quốc sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch thúc đẩy các công ty khởi nghiệp thời hậu COVID-19
18:52' - 14/05/2020
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch thúc đẩy quỹ hỗ trợ phối hợp nhà nước và tư nhân, giúp các công ty khởi nghiệp tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số giai đoạn hậu COVID-19
14:55' - 10/05/2020
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa nước này trở thành một "cường quốc kỹ thuật số" hàng đầu thế giới, với các dự án kinh doanh sáng tạo và khởi nghiệp đóng vai trò là động lực chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).

Container hàng hóa được bốc dỡ tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN