Kinh tế Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1998
Theo báo cáo của KDI, trong trường hợp kinh tế toàn cầu phục hồi trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 0,2% trong năm nay.
Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1998, thời điểm nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng âm 5,1%.
Còn trong trường hợp xấu nhất là đại dịch COVID-19 vẫn chưa được ngăn chặn vào cuối năm nay, KDI dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 1,6% trong năm 2020.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế nước này sẽ giảm 1,2% trong năm nay, trong khi kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chứng kiến năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930.
Trong quý I/2020, kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,4% so với quý trước đó, ghi dấu mức giảm theo quý sâu nhất kể từ quý IV/2008.
KDI còn phác họa một bức tranh ảm đạm hơn cho hoạt động xuất khẩu, với dự đoán kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm 15,9% trong năm nay do các biện pháp phong tỏa trên toàn thế giới đã làm giảm nhu cầu đối với các hàng hóa của Hàn Quốc.
Năm ngoái, xuất khẩu của nước này đã giảm 10,3% do chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó.
Theo KDI, tiêu dùng tư nhân được dự đoán giảm 2% trong năm 2020 do ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh.
Để thúc đẩy nền kinh tế, Hàn Quốc đã cam kết các gói cứu trợ trị giá khoảng 240.000 tỷ won (196 tỷ USD). KDI cho rằng chính phủ cần thảo luận một kế hoạch tăng thuế.
Bên cạnh đó, theo cơ quan này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cần cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0 và mua trái phiếu chính phủ.
Trước đó, hồi tháng Ba, BoK đã giảm lãi suất khẩn cấp lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, đưa lãi suất từ 1,25% về mức thấp kỷ lục 0,75%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FDI vào Hàn Quốc có thể giảm năm thứ hai liên tiếp
11:55' - 20/05/2020
Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), FDI đổ vào Hàn Quốc sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch thúc đẩy các công ty khởi nghiệp thời hậu COVID-19
18:52' - 14/05/2020
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch thúc đẩy quỹ hỗ trợ phối hợp nhà nước và tư nhân, giúp các công ty khởi nghiệp tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số giai đoạn hậu COVID-19
14:55' - 10/05/2020
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa nước này trở thành một "cường quốc kỹ thuật số" hàng đầu thế giới, với các dự án kinh doanh sáng tạo và khởi nghiệp đóng vai trò là động lực chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.