Kinh tế Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1998
Theo báo cáo của KDI, trong trường hợp kinh tế toàn cầu phục hồi trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 0,2% trong năm nay.
Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1998, thời điểm nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trưởng âm 5,1%.
Còn trong trường hợp xấu nhất là đại dịch COVID-19 vẫn chưa được ngăn chặn vào cuối năm nay, KDI dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 1,6% trong năm 2020.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế nước này sẽ giảm 1,2% trong năm nay, trong khi kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chứng kiến năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930.
Trong quý I/2020, kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,4% so với quý trước đó, ghi dấu mức giảm theo quý sâu nhất kể từ quý IV/2008.
KDI còn phác họa một bức tranh ảm đạm hơn cho hoạt động xuất khẩu, với dự đoán kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm 15,9% trong năm nay do các biện pháp phong tỏa trên toàn thế giới đã làm giảm nhu cầu đối với các hàng hóa của Hàn Quốc.
Năm ngoái, xuất khẩu của nước này đã giảm 10,3% do chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó.
Theo KDI, tiêu dùng tư nhân được dự đoán giảm 2% trong năm 2020 do ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh.
Để thúc đẩy nền kinh tế, Hàn Quốc đã cam kết các gói cứu trợ trị giá khoảng 240.000 tỷ won (196 tỷ USD). KDI cho rằng chính phủ cần thảo luận một kế hoạch tăng thuế.
Bên cạnh đó, theo cơ quan này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cần cắt giảm lãi suất xuống gần mức 0 và mua trái phiếu chính phủ.
Trước đó, hồi tháng Ba, BoK đã giảm lãi suất khẩn cấp lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, đưa lãi suất từ 1,25% về mức thấp kỷ lục 0,75%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FDI vào Hàn Quốc có thể giảm năm thứ hai liên tiếp
11:55' - 20/05/2020
Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), FDI đổ vào Hàn Quốc sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch thúc đẩy các công ty khởi nghiệp thời hậu COVID-19
18:52' - 14/05/2020
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch thúc đẩy quỹ hỗ trợ phối hợp nhà nước và tư nhân, giúp các công ty khởi nghiệp tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số giai đoạn hậu COVID-19
14:55' - 10/05/2020
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực đưa nước này trở thành một "cường quốc kỹ thuật số" hàng đầu thế giới, với các dự án kinh doanh sáng tạo và khởi nghiệp đóng vai trò là động lực chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.