Hàn Quốc thành lập nhóm chuyên trách phát triển vaccine COVID-19

16:58' - 12/04/2020
BNEWS Phó phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Jae-kwan cho biết nhóm này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công việc trên như xem xét tất cả các tình huống liên quan và quá trình ra quyết định nhanh chóng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 12/4 cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm chính phủ - dân sự đặc biệt để hỗ trợ phát triển một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thuốc điều trị bệnh.

Phó phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Jae-kwan cho biết nhóm này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công việc trên như xem xét tất cả các tình huống liên quan và quá trình ra quyết định nhanh chóng.

Nhóm này sẽ gồm các quan chức cấp cao từ các bộ y tế, khoa học, tài chính, thương mại và khởi nghiệp, cũng như bộ lương thực và an toàn dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Tham gia nhóm này còn có các chuyên gia dân sự.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi sự hỗ trợ "liên chính phủ" cho việc phát triển thuốc và vaccine phòng dịch COVID-19 trong chuyến thăm Viện Pasteur Hàn Quốc hồi tuần trước.

Viện Pasteur là trung tâm nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm, nằm ở Seongnam tỉnh Gyeonggi.

Nhà Xanh cũng cho biết Tổng thống Moon sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực chống lại dịch COVID-19 khi ông tham dự Hội nghị trực tuyến cấp cao ASEAN+3 trong tuần này với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về COVID-19. Hội nghị đặc biệt này dự kiến sẽ diễn ra ngày 14/4.

Tổng thống Moon cũng sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác y tế trong khu vực và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu cùng các trao đổi thiết yếu liên quan đến kinh tế giữa các quốc gia. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố chung để tổng hợp kết quả hội nghị.

Trong một diễn biến mới nhất, giới chức y tế Hàn Quốc ngày 12/4 cho biết số người có kết quả xét nghiệm tái nhiễm virus SARS-CoV-2 là hơn 110. Đây là những người đã hoàn toàn bình phục sau khi bị nhiễm lần đầu, nhưng lại có kết quả dương tính sau khi được xét nghiệm lại.

Theo KCDC, 111 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, sau khi họ được dỡ bỏ cách ly. Các trường hợp này chủ yếu là những người tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, một trong hai trung tâm bùng phát dịch tại Hàn Quốc./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục