Hàn Quốc theo đuổi các biện pháp trừng phạt mạnh sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên
Ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này đang theo đuổi các biện pháp trừng phạt “mạnh tay” đối với Triều Tiên, bao gồm một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân vừa qua của Bình Nhưỡng.
Trong một báo cáo trước Quốc hội, bộ trên nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ phối hợp với những nước lớn khác nhằm thúc đẩy HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới với những biện pháp mạnh hơn các nghị quyết hiện hành.
Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường phối hợp với Mỹ trong chiến dịch "gây sức ép hòa bình", đồng thời khuyến khích Nga và Trung Quốc đóng vai trò “mang tính xây dựng” hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Cụ thể, bộ trên nêu rõ Hàn Quốc cần tận dụng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Vladivostok và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này để thúc đẩy vai trò tích cực của Nga trong vấn đề trên.
Trong khi đó, phát biểu với báo giới sau hội nghị BRICS diễn ra tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin cảnh báo nguy cơ “thảm họa toàn cầu” nếu không đạt được một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.
Tổng thống Putin nêu rõ Nga lên án những hành động "khiêu khích" của Triều Tiên, song nhấn mạnh nếu chỉ sử dụng biện pháp trừng phạt trong tình hình hiện nay thì không có tác dụng và không hiệu quả, có thể dẫn tới một thảm họa toàn cầu và sẽ có nhiều nạn nhân.
Tổng thống Nga kêu gọi các bên đối thoại và không có những hành động có thể làm leo thang khủng hoảng.
Nhận định về vụ thử mới đây mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết khả năng hủy diệt của quả bom có thể "mạnh hơn nhiều" so với đánh giá trước đó của Chính phủ Nhật Bản.
Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9, số liệu từ Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện ước tính vụ nổ gây địa chấn mạnh 5,8 độ Richter, tương đương với quả bom 70 kiloton. Tuy nhiên, theo ông Onodera, cường độ địa chấn từ vụ thử hạt nhân có thể lên tới 6 độ Richter.
Sau khi cường độ này được xác định, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành phân tích lại vụ nổ bom mà Triều Tiên tuyên bố là bom H.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng với Triều Tiên, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân ở Hàn Quốc
09:23' - 05/09/2017
Nhật Bản đang có kế hoạch tiến hành sơ tán lớn khi có gần 60.000 công dân nước này hiện đang sinh sống hoặc du lịch ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hải quân Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, sẵn sàng đáp trả Triều Tiên
09:19' - 05/09/2017
Ngày 5/9, Hải quân Hàn Quốc thông báo đã diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại vùng biển phía Đông nước này nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng đáp trả lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Đức, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc sớm trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên
07:29' - 05/09/2017
Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi Liên hợp quốc nhanh chóng thống nhất các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên có thể phóng tên lửa liên lục địa vào tháng tới
16:17' - 04/09/2017
Hãng thông tấn Yonhap cho hay thông tin này được NIS đưa ra tại một phiên họp kín của Quốc hội Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.