Hàn Quốc tìm cách "giữ chân" General Motors

13:09' - 10/05/2018
BNEWS Hàn Quốc sẽ giới hạn quyền bán cổ phiếu và tài sản của hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ tại chi nhánh “xứ sở kim chi” và “giữ chân” nhà sản xuất này ít nhất 10 năm nữa.
Hàn Quốc tìm cách "giữ chân" General Motors. Ảnh minh hoạ: reuters
Đây là thông tin được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết.
Tháng trước, Hàn Quốc và chi nhánh GM đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về khoản hỗ trợ tài chính trị giá 4,35 tỷ USD để duy trì hoạt động tại các cơ sở Hàn Quốc của hãng xe Mỹ. GM thông báo kế hoạch đóng cửa 1 trong 4 nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc cũng như cắt giảm khoảng 3.000 lao động.
GM sở hữu 77% cổ phần chi nhánh GM Hàn Quốc, trong khi Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) nắm giữ 17% cổ phần và số cổ phần còn lại thuộc về SAIC Motor Corp (Trung Quốc).
Quan chức KDB viện dẫn thoả thuận sơ bộ giữa GM với Chính phủ Hàn Quốc cho biết ngân hàng này có quyền không cho phép GM bán tài sản sở hữu tại Hàn Quốc khi tỷ lệ bán trên 20% tổng giá trị tài sản của GM Hàn Quốc.
GM và Seoul đang cố gắng đạt được “gói thỏa thuận” với Chính phủ Hàn Quốc, trong đó bao gồm việc KDB “bơm” 750 triệu USD vào GM Hàn Quốc và một khoản vay khoảng 3,6 tỷ won của GM.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục