Hàn Quốc tìm kiếm liên minh để đối phó với thuế ô tô của Mỹ
Ngày 17/7, tại Canada - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của mình, Bộ trưởng Kim Hyun-chong đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, để thảo luận về chiến lược chung đối phó với cuộc điều tra các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia mà Mỹ viện dẫn theo điều 232.
Ngành công nghiệp ô tô của Canada và Mexico – hai nước xuất khẩu ô tô hàng đầu vào thị trường Mỹ- đang tập trung sự chú ý vào các động thái của Washington khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa ra các mức thuế mới trong các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).Theo Bộ trưởng Kim Hyun-chong, Hàn Quốc là nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ 5 sang thị trường Mỹ trong năm 2017 tính theo doanh số bán.
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Kim Hyun-chong cùng phái đoàn Hàn Quốc tới Mỹ ngày 18/7 và có các cuộc gặp với quan chức Chính phủ Mỹ, các nhà hoạch định chính sách và quan chức ngành công nghiệp nước này.Các cuộc gặp và làm việc trên diễn ra trong bối cảnh Seoul đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp ô tô và tìm kiếm thỏa thuận có lợi trong cuộc điều tra của Washington đối với các hãng sản xuất ô tô nước ngoài.
Hàn Quốc cho rằng họ đã cân nhắc yêu cầu của phía Mỹ với việc điều chỉnh thỏa thuận thương mại song phương gần đây, và nhấn mạnh việc các hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng đóng góp cho nền kinh tế Mỹ thông qua việc sản xuất xe tại các nhà máy ở Mỹ và tuyển dụng lao động địa phương.Hiện ô tô Hàn Quốc được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ, theo Hiệp định thương mại song phương năm 2012. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định mức thuế nhập khẩu 25% mới của Washington có thể tác động xấu tới hoạt động của các nhà máy sản xuất ô tô cũng như các hãng cung cấp phụ tùng ô tô tại Mỹ.
Ngoài ra trong chuyến công du của mình, Bộ trưởng Kim sẽ “dừng chân” tại Mexico vào ngày 23/7, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương và thảo luận với các quan chức Mexico về các chính sách hạn chế nhập khẩu mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.- Từ khóa :
- hàn quốc
- canada
- mexico
- thuế ô tô nhập khẩu của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ sẽ tác động mạnh tới kinh tế Canada
13:19' - 09/07/2018
Tranh chấp thương mại trong lĩnh vực ô tô giữa Canada và Mỹ sẽ làm tăng giá xe mới từ 5.000 - 9.000 USD và dẫn đến nguy cơ 1/5 lao động trong lĩnh vực này ở Canada sẽ bị mất việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo EU sẽ phối hợp đáp trả nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu ô tô
13:08' - 09/07/2018
Chính phủ Pháp ngày 8/7 cảnh báo châu Âu sẽ cùng nhau trả đũa nếu Mỹ quyết định tăng thuế sau khi Đức phát tín hiệu Berlin sẵn sàng đàm phán về việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả lớn nếu áp thuế nhập khẩu xe ô tô
16:07' - 02/07/2018
Trong một tài liệu dài 10 trang gửi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 vừa qua, EU cho biết thuế nhập khẩu đánh vào xe ô tô và các linh kiện xe hơi là không thể lý giải được và không có ý nghĩa về kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu các mặt hàng của Mỹ
10:12' - 02/07/2018
Canada ngày 1/7 đã bắt đầu áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhằm trả đũa việc Washington đánh thuế mới đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
