Hàn Quốc: Tòa án gia hạn lệnh tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak đang bị điều tra với những cáo buộc tham nhũng. Lệnh tạm giữ hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/3.
Ông Lee nắm quyền tổng thống trong giai đoạn từ năm 2008-2013. Ông bị tạm giữ từ ngày 23/3 với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền. Các công tố viên đã tìm cách thẩm vấn vị cựu Tổng thống 76 tuổi này tại trung tâm tạm giam nhưng ông từ chối hợp tác.Cơ quan công tố đã tuyên bố sẽ sớm nối lại việc thẩm vấn ông Lee tại trung tâm tạm giam nhưng ít khả năng ông Lee sẽ thay đổi quyết định. Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đang chuẩn bị thẩm vấn phu nhân của ông Lee, bà Kim Yoon-ok.
Trước đó, trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng trong khuôn khổ điều tra tham những, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống.
Tuy nhiên, cựu tổng thống từ chối cho biết đã sử dụng số tiền trên vào việc gì, đồng thời phủ nhận mối liên hệ của vợ ông với khoản tiền này. Ông Lee Myung-bak chỉ thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won (tương đương 6,5 triệu USD) để sửa chữa tư gia song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.
Ngày 28/3, Hàn Quốc cũng đã truy tố 3 quan chức dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong đó bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin, ông Lim Kwan-bin - trưởng ban hoạch định chính sách của bộ trên, và ông Kim Tae-hyo - cựu thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các chiến lược và các vấn đề đối ngoại.
Ông Lee Myung-bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye , ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun. Hiện Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak, trong đó đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc.
Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.
Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhân tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak./.
>>>Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Truy tố 4 phụ tá của cựu Tổng thống Hàn Quốc vì giả mạo thời gian xảy ra vụ chìm phà Sewol
19:24' - 28/03/2018
Các công tố viên đang điều tra cáo buộc cho rằng Văn phòng bà Park Geun-hye đã cố ý thay đổi thời gian lần đầu tiên bà được thông báo về vụ chìm phà Sewol.
-
Đời sống
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp chống ô nhiễm
14:22' - 25/03/2018
Ngày 25/3, Hàn Quốc đã trải qua ngày thứ hai trong tình trạng ô nhiễm bụi loại hạt siêu mịn, với cảnh báo ô nhiễm lên cao đến mức giới chức hữu quan phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak
18:06' - 19/03/2018
Ngày 19/3, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak với các cáo buộc liên quan tới tham nhũng và nhận tiền hối lộ.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thừa nhận đã nhận tiền từ cơ quan tình báo
19:07' - 15/03/2018
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thừa nhận có nhận khoản tiền 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự đoán nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý III/2025 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 17/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN