Hàn Quốc: Tòa án gia hạn lệnh tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak

10:16' - 30/03/2018
BNEWS Ngày 30/3, Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul thông báo một tòa án của Seoul đã quyết định gia hạn thêm 10 ngày đối với thời gian tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak đang bị điều tra với những cáo buộc tham nhũng. Lệnh tạm giữ hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/3.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 17/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Lee nắm quyền tổng thống trong giai đoạn từ năm 2008-2013. Ông bị tạm giữ từ ngày 23/3 với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền. Các công tố viên đã tìm cách thẩm vấn vị cựu Tổng thống 76 tuổi này tại trung tâm tạm giam nhưng ông từ chối hợp tác.Cơ quan công tố đã tuyên bố sẽ sớm nối lại việc thẩm vấn ông Lee tại trung tâm tạm giam nhưng ít khả năng ông Lee sẽ thay đổi quyết định. Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đang chuẩn bị thẩm vấn phu nhân của ông Lee, bà Kim Yoon-ok.

Trước đó, trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng trong khuôn khổ điều tra tham những, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống.

Tuy nhiên, cựu tổng thống từ chối cho biết đã sử dụng số tiền trên vào việc gì, đồng thời phủ nhận mối liên hệ của vợ ông với khoản tiền này. Ông Lee Myung-bak chỉ thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won (tương đương 6,5 triệu USD) để sửa chữa tư gia song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.

Ngày 28/3, Hàn Quốc cũng đã truy tố 3 quan chức dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong đó bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin, ông Lim Kwan-bin - trưởng ban hoạch định chính sách của bộ trên, và ông Kim Tae-hyo - cựu thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các chiến lược và các vấn đề đối ngoại.

Ông Lee Myung-bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye , ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun. Hiện Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak, trong đó đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc.

Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhân tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak./.

>>>Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục