Hàn Quốc, Trung Quốc tăng quy mô hoán đổi tiền tệ lên 61,7 tỷ USD

16:18' - 22/10/2020
BNEWS BoK cho biết theo thỏa thuận mới đạt được, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ thêm 5 năm nữa và tăng quy mô hoán đổi tiền tệ lên tới 70.000 tỷ won (khoảng 61,7 tỷ USD)
Ngày 22/10, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết nước này và Trung Quốc ký kết thỏa thuận để gia hạn hoán đổi tiền tệ song phương và tăng cường quy mô hoán đổi, một động thái nhằm giúp giảm bớt khả năng căng thẳng thanh khoản trong bối cảnh bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cụ thể, BoK cho biết theo thỏa thuận mới đạt được, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ thêm 5 năm nữa và tăng quy mô hoán đổi tiền tệ lên tới 70.000 tỷ won (khoảng 61,7 tỷ USD).
BoK và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương, PBoC) đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ won – nhân dân tệ (NDT) với trị giá 26 tỷ USD vào tháng 12/2008, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hai bên đã gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ ba lần trong ba năm và mở rộng quy mô hoán đổi tiền tệ lên khoảng 64.000 tỷ won (56,5 tỷ USD) vào năm 2011.
BoK cho rằng việc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trên được kỳ vọng giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương giữa hai quốc gia và ổn định thị trường tài chính trong khu vực.
Trước đó, trong tháng 7/2020, Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với trị giá lên tới 60 tỷ USD thêm sáu tháng, nhằm giảm bớt những bất ổn thị trường giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.
Hàn Quốc duy trì các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với tổng giá trị hơn 196,2 tỷ USD cùng 8 quốc gia, trong đó có Canada và Thụy Sỹ. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng tổ chức một mạng lưới an toàn tài chính khu vực với 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản trong khuôn khổ Thỏa thuận về Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM), với quỹ vốn 240 tỷ USD có thể được sử dụng khi xảy ra khủng hoảng tài chính.
Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với trị giá 10 tỷ USD giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã hết hạn vào năm 2015. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận đã bị đình chỉ từ năm ngoái trong bối cảng quan hệ song phương ít thuận lợi./.

>>Indonesia tăng tỷ lệ sử dụng đồng NDT trong giao dịch thương mại và đầu tư


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục