Argentina ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lớn với Trung Quốc

07:51' - 08/08/2020
BNEWS Ngày 7/8, Ngân hàng Trung ương Argentina thông báo đã đạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trong 3 năm với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc với tổng trị giá 130 tỷ nhân dân tệ (tương đương 18,7 tỷ USD).

 

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, đây là lần thứ năm hai nước ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ sau thỏa thuận vào các năm 2009, 2014, 2017 và 2018.
Ngân hàng Trung ương Argentina cho biết việc đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới với Trung Quốc sẽ góp phần củng cố ổn định tài chính cho Argentina, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai bên sẽ trao đổi một lượng ngoại tệ nhất định theo tỷ giá định trước để đối phó với biến động tỷ giá trên toàn cầu. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Argentina có thể rút các khoản tiền này trong trường hợp khẩn cấp.
Cũng theo Ngân hàng Trung ương Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lần này có giá trị tương đương 43% dự trữ ngoại tệ của Argentina, hiện ở mức 43,3 tỷ USD.
Argentina và Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đầu tiên vào năm 2019 dưới thời của Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner. Khi đó, thỏa thuận có trị giá hơn 10 tỷ USD, được coi như phương tiện hỗ trợ cho chính phủ của bà Kirchner trong bối cảnh nguồn tiền dự trữ suy yếu, trong khi phí nhập khẩu năng lượng và các khoản nợ tăng.

Trong các năm 2014, 2017 và 2018, hai nước tiếp tục ký thêm các thỏa thuận gia hạn và bổ sung khoảng 31 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục