Nhật Bản và Malaysia ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 3 tỷ USD

21:06' - 18/09/2020
BNEWS Nhật Bản và Malaysia đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ cho phép một trong hai nước trên cung cấp 3 tỷ USD cho nước còn lại để ngăn chặn khủng hoảng tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản ngày 18/9 cho biết Nhật Bản và Malaysia đã đạt được một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ cho phép một trong hai nước trên cung cấp 3 tỷ USD cho nước còn lại để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính.
Trong một tuyên bố chung, Nhật Bản và Malaysia cho hay thỏa thuận trên cho thấy sự hợp tác tài chính liên tục giữa hai nước sẽ góp phần ổn định các thị trường tài chính.

Thỏa thuận này cho phép các cơ quan chức năng của Nhật Bản và Malaysia hoán đổi đồng nội tệ của hai nước này sang đồng USD, nhằm mục đích bảo vệ hệ thống kinh tế-tài chính trong nước trong những giai đoạn khủng hoảng tiền tệ như các hoạt động đầu cơ.
Trước đó, vào ngày 17/9, chỉ một ngày sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhậm chức, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo phát hành sau phiên họp, BoJ cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu hồi phục khi các hoạt động kinh tế dần nối lại cho dù nền kinh tế vẫn đang ở trong tình trạng khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở trong và ngoài nước”.
Trong khi đó, theo số liệu thống kê chính thức mới đây, kinh tế Malaysia đã giảm 17,1% trong quý II/2020 - mức sụt giảm sâu nhất tính theo quý kể từ năm 1998, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người đứng đầu Tổng cục Thống kê Malaysia, Mohd Uzir Mahidin, ngày 14/8 cho biết các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế như dịch vụ, chế tạo, khai khoáng và xây dựng lần lượt giảm 16,2%, 18,3%, 20% và 44,5% trong quý II/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục