Hàn Quốc và Mỹ nhất trí thời điểm tập trận chung
Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn thạo tin nêu rõ hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc này vào một thời điểm “nhiều tháng trước đây”.
Đây là cuộc tập trận theo nhiều tình huống giả định tại các sở chỉ huy và sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 23/4-3/5 tới, trong khi việc triển khai quân tham gia sẽ bắt đầu vào ngày 18/4 theo dự kiến hiện nay.
Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang tham vấn nhau về kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thực địa mang tên "Đại bàng non" (Foal Eagle) với sự tham gia của một lượng lớn các binh sỹ, trong đó có nhiều người đang đóng quân tại nước ngoài.
Một nguồn tin khác tiết lộ cuộc tập trận này sẽ được tiến hành vào khoảng thời gian tương tự như trong những năm trước, mặc dù thời điểm chính xác cũng như quy mô của động thái trên sẽ phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên trong thời gian sắp tới.
Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump đã xác nhận sẽ hoãn cuộc tập trận Giải pháp then chốt cho đến sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2.
Chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Mỹ - Hàn đưa ra quyết định trì hoãn trên, Triều Tiên đã thông báo chấp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.
Cuộc đối thoại cấp cao sắp tới sẽ là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae -in lên nhậm chức vào tháng 5/2017.
Năm ngoái, cuộc tập trận Giải pháp then chốt được tiến hành từ ngày 13-24/3 và cuộc tập trận mang tên Đại bàng non diễn ra từ ngày 1/3-30/4 với sự tham gia của hàng trăm nghìn binh sỹ.
Vào những năm đầu của thập niên 1990, Mỹ và Hàn Quốc đã ngừng các cuộc tập trận chung mang tên "Tinh thần đồng đội" trong nỗ lực nhằm cải thiện bầu không khí hòa giải và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- tập trận chung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc tập trận phòng thủ tên lửa
09:30' - 12/12/2017
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga - Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn-Mỹ-Nhật tham gia tập trận chung chống tên lửa
09:48' - 11/12/2017
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết các lực lượng của nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản về theo dõi phát hiện tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Mỹ-Hàn ngừng tập trận sẽ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên
18:57' - 16/11/2017
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc coi kế hoạch "cùng ngừng" là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.