Hàn Quốc và Nhật Bản ấn định thời điểm nối lại đối thoại thương mại
Hồi tháng 12/2019, Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu chất cản quang sang Hàn Quốc. Chất này là một trong 3 vật liệu công nghệ mà Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc từ tháng 7/2019.
Hai bên lên kế hoạch tiếp tục nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ thương mại song phương sau thời gian căng thẳng vì các biện pháp hạn chế.
Cùng ngày, phía Hàn Quốc cũng xác nhận hai bên sẽ tổ chức đối thoại vào tháng tới để tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương đã kéo dài nhiều tháng qua.
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại quốc tế Lee Ho-hyeon sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoichi Iida tại Seoul vào ngày 10/3.
Quan hệ Seoul và Tokyo rơi vào bế tắc kể từ tháng 7/2019 sau khi Nhật Bản áp dụng các quy định ngặt nghèo hơn với hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu quan trọng cho việc sản xuất vật liệu bán dẫn và màn hình tinh thể lỏng. Nhật Bản sau đó đưa Seoul ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng itn cậy.
Hàn Quốc muốn Nhật Bản đảo ngược động thái này nhưng Tokyo cho rằng hai bên cần giải quyết các vấn đề một cách tách biệt.
Hàn Quốc cho rằng các động thái của Nhật Bản là nhằm đáp trả những phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, hồi năm 2018, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức người Hàn Quốc trong thời chiến tranh.
Tuy nhiên, phía Nhật Bản khẳng định việc áp đặt các biện pháp kiểm soát vì nhận thấy hệ thống kiểm soát xuất khẩu những vật liệu nhạy cảm, có thể được sử dụng vì mục đích quân sự, của Hàn Quốc còn lỏng lẻo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát thấp tiếp tục gia tăng áp lực lên nền kinh tế Nhật Bản
11:07' - 21/02/2020
Lạm phát của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ trong tháng 1/2020, đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn phải duy trì chính sách kích thích tiền tệ sâu rộng nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn có thỏa thuận thương mại tham vọng với Nhật Bản
19:57' - 08/02/2020
Ngày 8/2, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhất trí tìm kiếm hiệp định thương mại "tham vọng, tiêu chuẩn cao" phù hợp với thỏa thuận của Tokyo với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, EU và Nhật Bản đề xuất quy tắc thương mại toàn cầu mới
07:50' - 15/01/2020
Ngày 14/1, Mỹ, EU và Nhật Bản đã đề xuất các quy tắc thương mại toàn cầu mới nhằm hạn chế hoạt động trợ cấp mà các nước này cho là đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.

Xe ô tô xuất khẩu của Nhật Bản chờ được vận chuyển tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. Ảnh: REUTERS/TTXVN