Mỹ, EU và Nhật Bản đề xuất quy tắc thương mại toàn cầu mới

07:50' - 15/01/2020
BNEWS Ngày 14/1, Mỹ, EU và Nhật Bản đã đề xuất các quy tắc thương mại toàn cầu mới nhằm hạn chế hoạt động trợ cấp mà các nước này cho là đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.
Hàng hóa được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Các quy tắc trên là kết quả 2 năm thảo luận ba bên Mỹ-EU-Nhật. Ba đối tác này dự định đưa những đề xuất này lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tuy nhiên, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các thành viên WTO, trong đó có Trung Quốc, thông qua các quy định này. 

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên phụ trách thương mại của EU Phil Hogan nhận định các quy tắc hiện hành của WTO là không đủ để xử lý những hệ quả của hoạt động trợ cấp đối với thị trường. 

Động thái trên diễn ra một ngày trước khi các quan chức Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ tại Washington.

Thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc Trung Quốc mua nhiều sản phẩm của Mỹ nhiều hơn, nhưng sẽ không giải quyết được các vấn đề gai góc như hoạt động trợ cấp.

Theo quy định hiện hành, WTO đã cấm việc trợ cấp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, cũng như nhằm tăng tính cạnh tranh của các mặt hàng địa phương với sản phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, Mỹ, EU và Nhật Bản muốn bổ sung thêm 4 hình thức cấm trợ cấp gồm bảo đảm không giới hạn, trợ cấp cho các doanh nghiệp yếu kém mà không có kế hoạch tái cơ cấu, trợ cấp cho những doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính trong dài hạn và xóa nợ.

Các nước này cũng đang tìm kiếm lệnh cấm những khoản trợ cấp lớn khác như hỗ trợ cho các hàng loạt doanh nghiệp nợ nần để tạo ra tình trạng dư thừa công suất, hạ giá thành nguyên liệu đầu vào, trừ phi quốc gia trợ cấp chứng minh được rằng những hành động này không dẫn đến kết quả tiêu cực.

Ngoài ra, ba nước cũng tìm cách điều chỉnh quy định để chấm dứt tình trạng chuyển giao công nghệ, cũng như những quy định hiện nay của WTO cho phép các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore tự nhận mình là các nước đang phát triển và hưởng thêm nhiều lợi ích./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục