Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán
Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho một đội gồm 18 thành viên do ông Lee Jong-chol, một quan chức của Hội Chữ thập Đỏ, dẫn đầu đã khởi đầu tới Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông Triều Tiên.
Đây là địa điểm dự kiến sẽ diễn ra sự kiện đoàn tụ đầu tiên sau gần 3 năm, vào ngày 20-26/8. Nhóm tiền trạm này sẽ kiểm tra cơ sở hạ tầng tại đây, như nơi ăn ở và phòng tiệc, cũng như tham vấn với phía Bình Nhưỡng về những chi tiết liên quan tới hoạt động đoàn tụ. Nhóm này cũng sẽ ở lại đây cho đến khi kết thúc sự kiện.
Hồi tháng 6 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành hội đàm Chữ thập Đỏ và nhất trí tiến hành sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán từ ngày 20-26/8 tới, với sự tham gia của 100 người mỗi bên.
Trước đó, hai bên đã trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia sự kiện. 93 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 20-22/8, sau đó 88 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24-26/8.
Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 vòng đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000.
Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124, trong đó khoảng 57.000 người còn sống./.
>>>Hai miền Triều Tiên tăng cường chuẩn bị cho hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- đoàn tụ gia đình ly tán
- núi kumgang
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên có thể đang chuẩn bị duyệt binh trong ngày Quốc khánh 9/9
14:42' - 14/08/2018
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 14/8 cho biết phân tích hình ảnh ảnh vệ tinh dân sự cho thấy dường như Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh nhân dịp ngày Quốc khánh 9/9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên và Hàn Quốc khảo sát nâng cấp tuyến đường bộ Kaesong-Bình Nhưỡng
08:09' - 14/08/2018
Nhóm khảo sát đường bộ chung liên Triều đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất tại khu công nghiệp chung Kaesong.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo
13:02' - 13/08/2018
Hai miền Triều Tiên đã quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21'
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36'
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30'
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00'
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico sắp tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
16:21' - 29/08/2025
Chính phủ Mexico trong đề xuất ngân sách năm 2026, đang xem xét việc tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm ô tô, dệt may và nhựa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khai trương tàu cao tốc thế hệ mới tuyến Washington - New York
11:03' - 29/08/2025
Ngày 28/8, đoàn tàu cao tốc Acela thế hệ mới của công ty Amtrak đã khai trương xuất phát từ Nhà ga Union ở trung tâm thủ đô Washington D.C tới Nhà ga Pennsylvania ở thành phố New York.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ thu về 10 tỷ USD/năm khi bỏ quy định miễn thuế quan với hàng giá trị thấp
08:15' - 29/08/2025
Giới chức Mỹ ngày 28/8 xác nhận quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.