Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí tiếp tục đàm phán FTA
Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 19/6 đã tiến hành cuộc họp ủy ban kinh tế hỗn hợp, kênh đối thoại hợp tác kinh tế Hàn - Trung, tại trụ sở Bộ ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép buộc các nước đồng minh quay lưng với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và nhiều quan chức từ các bộ ngành có liên quan đã gặp phái đoàn Trung Quốc do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Lý Thành Cương, dẫn đầu tại phiên họp của Ủy ban kinh tế chung Hàn - Trung lần thứ 23. Cuộc họp gần đây nhất của ủy ban này là vào tháng 4/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Lee Tae-ho cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hai nước đánh giá tình hình hợp tác kinh tế hiện tại và thảo luận các mối quan tâm chính của mỗi quốc gia. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy các kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế hơn nữa, trong đó có việc đi đến một thỏa thuận về việc tiếp tục đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.Hàn Quốc và Trung Quốc cũng nhất trí làm việc để vạch ra một sáng kiến chung cho phát triển kinh tế và thương mại để thực thi sau năm 2020 khi kế hoạch 5 năm hiện tại kết thúc.
Hai nước cũng nhận thức được nhu cầu hợp tác để giải quyết các vấn đề môi trường, chủ yếu là tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn.
Cũng tại cuộc họp ngày 19/6, Hàn Quốc đã kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ vực dậy các ngành chủ chốt như văn hóa và du lịch trở lại như trước khi Bắc Kinh ban hành nhiều biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực này nhằm trả đũa việc Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.Seoul cũng yêu cầu Bắc Kinh nới lỏng các quy định đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, cũng như các quy định đối với việc sinh viên Hàn Quốc tìm việc làm tại Trung Quốc.
Về phía mình, Trung Quốc đề nghị Hàn Quốc hợp tác và quan tâm đến việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như tăng cường trao đổi với các chính quyền cấp tỉnh của Trung Quốc. Ngoài ra, một điểm thu hút sự chú ý của dư luận là liệu lệnh cấm của Washington đối với các sản phẩm của Huawei có được đưa ra thảo luận trong cuộc họp ngày 19/6 hay không.Một quan chức Hàn Quốc trước đó cho biết đây không phải là một trong những nội dung thảo luận của phiên họp ngày 19/6.
Mới đây, Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen” do những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G), trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa nước này với Trung Quốc đang ngày càng leo thang.Washington cũng đã gia tăng sức ép buộc các nước đồng minh cùng chung tay “tẩy chay” tập đoàn viễn thông của Trung Quốc này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế
15:40' - 19/06/2019
Ngày 19/6, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc họp ủy ban kinh tế hỗn hợp, kênh đối thoại hợp tác kinh tế Hàn - Trung, tại trụ sở Bộ ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tác động ra sao đến Hàn Quốc?
16:30' - 05/06/2019
ESCAP phân tích Hàn Quốc là quốc gia đối mặt với rủi ro gián tiếp lớn nhất từ các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ-Trung
05:30' - 31/05/2019
Những đánh giá bi quan về triển vọng kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng. Các tổ chức và ngân hàng đầu tư trong ngoài nước đang lần lượt điều chỉnh hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.