Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại vận tải biển sau đại dịch COVID-19
Hãng vận tải biển Jiaodong Shipping thông báo sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách bằng phà ô tô trên tuyến Weihai-Pyeongtaek bắt đầu từ ngày 9/8. Trong khi đó, phà Yên Đài và phà Weidong sẽ lần lượt bắt đầu hoạt động phà ô tô từ 10/8 để chở hành khách trên các tuyến Yên Đài - Pyeongtaek và Uy Hải - Incheon. Phà Weidong cũng sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách qua tuyến Thanh Đảo - Incheon bắt đầu từ ngày 11/8.
Đây là lần đầu tiên hoạt động vận tải hành khách bằng đường biển giữa Trung Quốc và Hàn Quốc hoạt động trở lại kể từ tháng 1/2020, khi chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc để phòng dịch COVID-19 cấm hành khách Trung Quốc đi du lịch đến và đi từ nước ngoài.
Hồi tháng 3, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã công bố kế hoạch bình thường hóa hoạt động của các chuyến phà ô tô Hàn Quốc - Trung Quốc, sau khi Trung Quốc nới lỏng các chính sách phong tỏa. Tuy nhiên, trong hơn 4 tháng qua, ngành vận tải biển Hàn Quốc không thực sự vận chuyển hành khách.
Một quan chức của Cảng vụ Incheon cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã "bật đèn xanh" cho việc vận chuyển hành khách qua phà chở ô tô đến Trung Quốc và ngược lại, nhưng do quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, việc vận chuyển hành khách thực tế gặp khó khăn.
Tuy nhiên, dịch vụ phà giữa hai nước sẽ dần hoạt động trở lại, trong bối cảnh nhu cầu du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc gần đây tăng lên sau các chính sách nới lỏng phong tỏa và tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 được kiềm chế.
Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, trong số 961.000 du khách nước ngoài đến thăm Hàn Quốc vào tháng 6, lượng khách từ Trung Quốc đạt 168.000 lượt người, đứng thứ hai trong danh sách. Nhật Bản đứng đầu với 197.000 lượt người, trong khi lượng khách từ Mỹ đứng thứ 3, với 121.000 lượt người.
Cảng vụ Incheon đã có kế hoạch đón khách du lịch Trung Quốc trở lại sau hơn 3 năm đình chỉ. Hiện nay các bộ phận chức năng của cảng Incheon đang kiểm tra thiết bị kiểm tra an ninh bằng tia X và phương tiện vận chuyển hành lý ra vào để chuẩn bị cho việc hợp lý hóa quy trình đón khách du lịch./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- trung quốc
- vận tải biển
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine thiết lập tuyến vận tải biển tạm thời duy trì xuất khẩu ngũ cốc
08:21' - 20/07/2023
Ukraine đang hướng tới việc thiết lập một tuyến vận tải biển tạm thời để duy trì hoạt động vận chuyển ngũ cốc sau khi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực ngày 17/7.
-
Ngân hàng
Nhiều tàu cá, tàu vận tải biển thế chấp bị ngân hàng rao bán
15:50' - 10/07/2023
Nhiều tàu cá, tàu vận tải biển thế chấp đang được các ngân hàng rao bán bán đấu giá để thu hồi nợ quá hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN