Hàn Quốc và Trung Quốc sắp đàm phán mở rộng quy mô FTA
Hai nước sẽ bắt đầu một cuộc họp kéo dài bốn ngày bắt đầu từ 26/5 để "tăng tốc" tiến trình đàm phán trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gần như đóng băng các hoạt động kinh tế và du lịch toàn cầu, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.
Cuộc họp trước đó được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 11/2019. Seoul và Bắc Kinh đã triển khai FTA vào tháng 12/2015 để giảm thuế đối với hàng hóa. Một quan chức của Bộ cho biết Hàn Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc và nỗ lực bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, mặc dù xuất khẩu hàng hóa của nước này sang Trung Quốc trong năm 2019 đã giảm 16% so với năm trước đó xuống 136 tỷ USD do giá chip giảm. Hàn Quốc cũng đang nỗ lực mở rộng quan hệ với Trung Quốc thông qua các thỏa thuận thương mại khác./.- Từ khóa :
- hàn quốc
- trung quốc
- hiệp định thương mại
- dịch COVID-19
- FTA
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc nối lại hoạt động tại Mexico
12:51' - 26/05/2020
Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản Toyota, Nissan và Honda cho biết đang dần hoạt động trở lại ở Mexico, khi ngành ô tô của nước này tái khởi động cùng với việc mở cửa nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản gia hạn quy định hạn chế nhập cảnh với người đến từ Hàn Quốc
10:29' - 26/05/2020
Nhật Bản đã quyết định gia hạn áp dụng thêm 1 tháng đối với các quy định, bao gồm đình chỉ chương trình miễn thị thực và cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc, đến cuối tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Người nước ngoài tái nhập cảnh Hàn Quốc phải xuất trình giấy khám sức khỏe
17:25' - 25/05/2020
Từ ngày 1/6 tới, người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc phải xuất trình "Giấy phép tái nhập cảnh" và giấy khám sức khỏe khi nhập cảnh trở lại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58'
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04' - 15/05/2026
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43' - 15/05/2026
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39' - 15/05/2026
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57' - 15/05/2026
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56' - 15/05/2026
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.

Container hàng hóa được xếp tại cảng Hanjin Incheon, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN