Hàn Quốc và Việt Nam mở rộng quan hệ kinh tế song phương

17:35' - 13/04/2020
BNEWS Hãng tin Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 13/4 để trao đổi về các biện pháp mở rộng quan hệ kinh tế song phương.

Hãng tin Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 13/4 để trao đổi về các biện pháp mở rộng quan hệ kinh tế song phương, bất chấp những căng thẳng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho các hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Theo đó, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh để thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, giữa lúc hai bên đang đối mặt với những tác động kinh tế ngày một gia tăng từ dịch COVID-19.
Tại cuộc họp trực tuyến, phía Hàn Quốc đã gửi cảm ơn tới Việt Nam vì đã cho phép một số trường hợp đặc biệt người Hàn Quốc được nhập cảnh để tiến hành các hoạt động kinh doanh quan trọng. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh việc đi lại của quan chức kinh tế của nước này tới Việt Nam là rất thiết yếu để duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy Hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES), qua đó cho phép hai bên xử lý giấy chứng nhận xuất xứ thông qua các nền tảng điện tử. Biện pháp này dự kiến sẽ giúp đẩy nhanh các thủ tục hải quan cho các nhà xuất khẩu và ngăn chặn tình trạng giả mạo tài liệu.
Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc với kim ngạch đạt 48,1 tỷ USD trong năm 2019, giảm 0,9% so với năm trước đó trong khi tổng xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 10% trong năm 2019. Trong tháng 3/2020, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 4/2020, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tới 18,6% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 12,2 tỷ USD, và con số này được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới do dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục