Hàn Quốc và Việt Nam mở rộng quan hệ kinh tế song phương
Hãng tin Yonhap đưa tin Hàn Quốc và Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 13/4 để trao đổi về các biện pháp mở rộng quan hệ kinh tế song phương, bất chấp những căng thẳng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho các hoạt động kinh tế trên toàn cầu.
Theo đó, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh để thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, giữa lúc hai bên đang đối mặt với những tác động kinh tế ngày một gia tăng từ dịch COVID-19. Tại cuộc họp trực tuyến, phía Hàn Quốc đã gửi cảm ơn tới Việt Nam vì đã cho phép một số trường hợp đặc biệt người Hàn Quốc được nhập cảnh để tiến hành các hoạt động kinh doanh quan trọng. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh việc đi lại của quan chức kinh tế của nước này tới Việt Nam là rất thiết yếu để duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu. Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy Hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES), qua đó cho phép hai bên xử lý giấy chứng nhận xuất xứ thông qua các nền tảng điện tử. Biện pháp này dự kiến sẽ giúp đẩy nhanh các thủ tục hải quan cho các nhà xuất khẩu và ngăn chặn tình trạng giả mạo tài liệu. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc với kim ngạch đạt 48,1 tỷ USD trong năm 2019, giảm 0,9% so với năm trước đó trong khi tổng xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 10% trong năm 2019. Trong tháng 3/2020, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 4/2020, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tới 18,6% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 12,2 tỷ USD, và con số này được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới do dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện sinh hoạt trong 3 tháng
14:36' - 01/04/2020
Bộ Công Thương đưa ra phương án giảm 10% đối với giá điện sinh hoạt bậc thang từ ngày 1/4 (dưới 50 kWh đến 200-300 kWh).
-
Thời sự
Bộ Công Thương sẽ không điều chỉnh giá bán lẻ điện
21:30' - 21/03/2020
Theo đó, EVN giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong quý I và quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào
20:43' - 10/03/2026
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/3/2026
20:41' - 10/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Petrolimex và PVOIL khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng; Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
18:44' - 10/03/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, đặc biệt ở các khâu đóng gói và kiểm thử chip.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu đô thị Eurowindow Light City gần 13.000 tỷ đồng
16:56' - 10/03/2026
Ngày 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Eurowindow Holding khởi công Dự án Eurowindow Light City với quy mô 176 ha, tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48' - 10/03/2026
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58' - 10/03/2026
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15' - 10/03/2026
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32' - 10/03/2026
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46' - 10/03/2026
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Ảnh: TTXVN