BNEWS Việc Triều Tiên thử nghiệm một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn dường như là một tín hiệu cho thấy rằng nước này có thể quay trở lại chính sách trước kia.
Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 29/11 nhận định việc Triều Tiên thử nghiệm một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn dường như là một tín hiệu cho thấy rằng nước này có thể quay trở lại chính sách trước kia nếu không đạt được những điều mong muốn trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Đó là nhận định của Giám đốc NIS Suh Hoon trong một cuộc báo cáo kín về Triều Tiên với các nghị sĩ của Ủy ban Tình báo Quốc hội, một ngày sau khi Triều Tiên đã phóng 2 vật thể từ thiết bị được cho là bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn ra Biển Nhật Bản ngày 28/11. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này Lee Do-hoon đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp của Mỹ Steven Biegun và Shigeki Takizaki của Nhật Bản để thảo luận diễn biến mới nhất kể trên.
Trong khi đó, một quan chức Hàn Quốc cho biết nước này và Nhật Bản không trao đổi thông tin quân sự với nhau liên quan tới vụ thử vũ khí của Triều Tiên theo khuôn khổ Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) Hàn-Nhật.
Quan chức trên khẳng định: "Nhật Bản không yêu cầu chúng tôi chia sẻ thông tin tình báo về các vụ phóng mới nhất này" và Seoul cũng không tìm kiếm thông tin mà Nhật Bản thu thập được về vụ việc này. Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Seoul quyết định gia hạn GSOMIA có điều kiện.
Trong phản ứng của mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi các vật thể được phóng là "các tên lửa đạn đạo" và cam kết chính phủ của ông sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân và tài sản trong nỗ lực phối hợp với cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ và Hàn Quốc./.
- Từ khóa:
- triều tiên
- mỹ
- nhật bản
- hàn quốc
- tên lửa hạt nhân
Tin liên quan
Triều Tiên xác nhận thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn
Ngày 29/11, Triều Tiên xác nhận đã thử thành công hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một ngày trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.











