JCS thông tin thêm về các vật thể Triều Tiên vừa phóng thử
JCS cũng tin rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng bệ phóng đa nòng siêu lớn để phóng hai vật thể này với thời gian phóng cách nhau 30 giây. JCS cũng cho biết cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các chi tiết khác của vụ phóng.
JCS cũng bày tỏ "rất lấy làm tiếc" trước việc Bình Nhưỡng thực hiện các vụ phóng, cho rằng những động thái này không giúp ích cho các nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động này.
Khoảng 16h59 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định từ khu vực Yeonpo tại tỉnh Nam Hamgyong, miền Đông quốc gia này về phía vùng biển ngoài khơi vùng duyên hải phía Đông.Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Tokyo cho biết sau khi có thông tin về việc Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định vào chiều 28/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) để chỉ đạo lực lượng chức năng nước này chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Thủ tướng Abe cho biết mặc dù các vật thể phóng của Triều Tiên không rơi vào vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản nhưng việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa thời gian là sự khiêu khích nghiêm trọng đối với các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản.
Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung giám sát, cảnh báo tình hình để bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo từ phía Đông Triều Tiên với độ cao khoảng 100km và tầm bắn 380km và sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.
Tuy nhiên, 2 tên lửa này rơi ngoài vùng EEZ của Nhật Bản và không gây thiệt hại cho tàu thuyền, máy bay của Nhật Bản tại khu vực này. Bộ trưởng Kono cho rằng vụ việc này tiếp tục vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là mối đe dọa cực kì nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- tên lửa đạn đạo
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Triều Tiên phóng vật thể bay hướng về phía biển nước này
17:01' - 28/11/2019
Dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận chiều cùng ngày, Triều Tiên đã phóng ít nhất một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo từ phía Đông nước này hướng về phía Biển Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc theo dõi động thái của Triều Tiên tại cảng biển gần khu nghỉ dưỡng Kumgang
16:20' - 27/11/2019
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao cảng biển Jangjon của Triều Tiên gần núi Kumgang bên bờ biển phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên không còn "tha thiết" hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
18:01' - 18/11/2019
Theo một cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nước này giờ đây không còn tha thiết tổ chức những hội nghị không kết quả với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm hoàn tất thỏa thuận
08:48' - 18/11/2019
Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "hành động nhanh" và đạt được một thỏa thuận với ông về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57'
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10'
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05'
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58'
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30'
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56' - 11/03/2026
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.

Người dân theo dõi vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 31/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN