Hàn Quốc xác định không có nguy cơ lây nhiễm từ các ca dương tính COVID-19 trở lại

18:44' - 18/05/2020
BNEWS Hàn Quốc thông báo bãi bỏ biện pháp cách ly với các bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại, do không phát hiện bằng chứng cho thấy các trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 18/5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo sẽ bãi bỏ các biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh, do không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc cho biết các ca bệnh đã bình phục sẽ được phép trở lại nhịp sống thường nhật kể từ ngày 19/5 mà không cần tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung cũng như không phải cách ly thêm 2 tuần.

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Hàn Quốc Yoon Tae-ho nêu rõ: "Cho đến nay chưa có trường hợp lây nhiễm thứ phát nào từ người tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2". Quan chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy các trường hợp này gây lây nhiễm".

Quan chức trên cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ không sử dụng thuật ngữ "tái nhiễm" đối với người dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 không có nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Ngoài ra, giới chức y tế Hàn Quốc đang nghiên cứu xem liệu các trường hợp này có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 hay không và khả năng miễn dịch của họ kéo dài bao lâu.

Tính đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 447 ca dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, chiếm 4,5% trong tổng cộng 11.065 ca mắc COVID-19 ở nước này.

Tháng trước, các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho biết dường như họ đã phát hiện vết tích các mẩu virus không hoạt động ở các ca dương tính trở lại, qua đó bác bỏ các giả thuyết virus kích hoạt trở lại hoặc tái nhiễm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bệnh nhân đã bình phục tự cách ly 14 ngày sau khi xuất viện.

Cũng trong ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo quân đội nước này đã bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả các lính quân dịch mới nhằm đề phòng nguy cơ dịch COVID-19 thâm nhập lực lượng quân đội.

Giới chức trách đã lên kế hoạch xét nghiệm khoảng 6.300 người nhập ngũ mỗi tuần trong 2 tháng tới. Động thái này được đưa ra tại thời điểm quân đội Hàn Quốc thông báo ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình lây nhiễm tại ổ dịch Itaewon giảm.

Trong khi đó, Phòng Giáo dục Seoul đã ban hành chỉ dẫn mới tại thời điểm các trường học ở nước này chuẩn bị mở cửa trở lại khi dịch COVID-19 đang dần lắng xuống.

Theo đó, các trường trung học phổ thông sẽ mở cửa lại từ ngày 20/5 và đến ngày 8/6 học sinh các cấp học thấp hơn sẽ dần đi học lại.

Giới chức ngành giáo dục cũng yêu cầu tất cả các nhà trường thận trọng, đo thân nhiệt của tất cả học sinh và giáo viên 2 lần/ngày, thực hiện các biện pháp giúp không khí thông thoáng và duy trì khoảng cách, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phòng Giáo dục Seoul cũng đã lắp đặt máy soi chiếu thân nhiệt tại tất cả 1.366 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục