Hàn Quốc xuất khẩu ô tô tăng nhờ các thương hiệu nội địa
Theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MTIE), lượng xe xuất khẩu đạt 2,05 triệu chiếc trong năm 2021, cao hơn so với mức 1,89 triệu chiếc của năm trước đó. Về giá trị, kim ngạch xuất khẩu tăng 24,2%, đạt 46,47 tỷ USD.
Mức tăng trưởng của năm 2021 đánh dấu sự đảo chiều so với mức giảm 21% của năm trước đó, khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và cắt giảm nhu cầu.
Kết quả trên là nhờ sự phổ biến của các thương hiệu xe Hàn Quốc trên thị trường toàn cầu và cơ sở so sánh thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Số liệu thống kê cho thấy các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc chiếm 8,4% thị phần trên thị trường ô tô toàn cầu trong 11 tháng kể từ đầu năm 2021, tăng so với các mức 7,4% của năm 2017, 7,6% của năm 2018, 7,9% của năm 2019 và 8% của năm 2020. Xuất khẩu các loại xe thân thiện với môi trường cũng đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, với tổng cộng 406.922 xe thân thiện với môi trường đã được bán trên thị trường toàn cầu, tăng 50% so với năm trước.Đáng chú ý, lượng xuất khẩu các mẫu xe lai tăng vọt 71% so với cùng kỳ năm trước lên 212.857 chiếc, với giá trị đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,65 tỷ USD, tăng 24,2% so với năm trước.
MTIE nhận định chính sách bảo vệ môi trường của các nước lớn và việc tung ra nhiều mẫu xe mới đã giúp thúc đẩy nhu cầu và gia tăng khối lượng xe xuất khẩu. Trong tổng số xe xuất đi nước ngoài, các mẫu xe thân thiện với môi trường chiếm 20,7%. Về các thị trường, kim ngạch xuất khẩu sang Bắc Mỹ tăng 8,9% đạt 20,19 tỷ USD, sang Liên minh châu Âu tăng 37,8% lên 8,14 tỷ USD. Theo MTIE, trong năm 2021, doanh số bán hàng tại các quốc gia châu Á, châu Phi và Trung Đông đều đánh dấu mức tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, doanh số bán xe tại thị trường nội địa lại giảm 8,5% xuống còn 1,73 triệu chiếc trong năm ngoái, do cơ sở so sánh cao. Năm 2020, doanh số bán xe trong nước đạt mức cao kỷ lục 1,89 triệu chiếc một phần nhờ chính phủ cắt giảm thuế để thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Sản lượng xe hàng năm cũng giảm 1,3% xuống 3,46 triệu chiếc vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài và nguồn cung chip ô tô thiếu hụt. Hiệ Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 5 thế giới về sản lượng ô tô, sau Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Volkswagen lạc quan vào triển vọng kinh doanh năm 2022
09:00' - 20/01/2022
Nhà sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức vừa công bố doanh số bán hàng tại Mỹ đạt 375.030 xe trong năm 2021, tăng 15% so với năm trước đó đó dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
Toyota phải giảm mục tiêu sản xuất toàn cầu
09:21' - 19/01/2022
Nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới Toyota ngày 18/1 cho biết họ không còn mong đợi đạt được mục tiêu sản lượng hàng năm, khi các hoạt động của họ bị cản trở bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Khủng hoảng chip điện tử khiến doanh số bán ô tô châu Âu giảm kỷ lục
16:37' - 18/01/2022
Doanh số bán ô tô tại Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến mức giảm mới trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu chip điện tử.
-
Ô tô xe máy
Indonesia gia hạn miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô giá rẻ
09:21' - 18/01/2022
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí gia hạn chính sách miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô giá rẻ tới cuối quý I/2022.
-
Ô tô xe máy
Piaggio Việt Nam khai trương cửa hàng 4 thương hiệu Motoplex Hà Nội
16:27' - 17/01/2022
Nối tiếp thành công từ Motoplex Sài Gòn, Piaggio Việt Nam tiếp tục khai trương Motoplex Hà Nội, đưa Motoplex Hà Nội trở thành cửa hàng có 4 thương hiệu thứ 32 của Tập đoàn Piaggio trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Honda tái cấu trúc chuỗi chip, giảm rủi ro gián đoạn sản xuất
09:19'
Sau thiệt hại gần 1 tỷ USD do đứt gãy nguồn chip vào cuối năm 2025, Honda Motor đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng bán dẫn, nhằm bảo vệ sản xuất và ổn định lợi nhuận trước rủi ro địa chính trị.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM được vinh danh 3 giải thưởng công nghệ tại Việt Nam và châu Á
11:14' - 11/01/2026
Xanh SM được vinh danh là “Thương hiệu công nghệ Việt của năm”; “Ứng dụng gọi xe xuất sắc” và “Trải nghiệm người dùng xuất sắc” ở lễ trao giải Tech Awards 2025 và CXP Best Customer Experience Awards.
-
Ô tô xe máy
Mexico triệu hồi 38.000 xe Volkswagen và Seat vì lỗi túi khí
07:39' - 11/01/2026
Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Mexico thông báo triệu hồi khoảng 38.000 xe của Volkswagen và Seat do lỗi túi khí phía người lái, tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương cho người sử dụng.
-
Ô tô xe máy
Bước phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam
16:39' - 10/01/2026
Sau gần 40 năm Đổi mới, công nghiệp ô tô Việt Nam từng bước hình thành năng lực sản xuất và tham gia chuỗi giá trị khu vực, với vai trò song hành giữa nỗ lực doanh nghiệp và chính sách của Nhà nước.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết xe máy điện Honda UC3 vừa ra mắt thị trường Việt
14:59' - 10/01/2026
Trong lộ trình phát triển phương tiện thân thiện môi trường, ngày 10/1, Honda Việt Nam mắt xe máy điện UC3 được định vị là biểu tượng di chuyển mới của kỷ nguyên đô thị xanh, thông minh và tiện dụng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ra mắt xe máy điện Honda UC3, mở rộng hệ sinh thái di chuyển xanh
11:26' - 10/01/2026
Sáng 10/1, Công ty Honda Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện “ONWARD – Mở lối tương lai xanh”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược điện hóa xe 2 bánh tại Việt Nam bằng việc ra mắt xe máy điện UC3.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản lập kỷ lục “nhập khẩu ngược” ô tô sau 30 năm
07:00' - 10/01/2026
Năm 2025, Nhật Bản nhập khẩu hơn 111.500 ô tô do các hãng nội địa sản xuất ở nước ngoài, tăng 19% và cao nhất trong 30 năm, cho thấy xu hướng “nhập khẩu ngược” ngày càng rõ nét trong ngành ô tô.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam tăng gần 23%
18:16' - 09/01/2026
Chiều 9/1, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán xe Hyundai tháng 12/2025 đạt 6.704 xe, tăng 22,7% so với tháng trước, phản ánh tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường ô tô cuối năm.
-
Ô tô xe máy
GM dự kiến lợi nhuận sẽ giảm 7,1 tỷ USD do thu hẹp mảng xe điện
15:24' - 09/01/2026
General Motors (GM) cho biết công ty dự kiến sẽ giảm lợi nhuận 7,1 tỷ USD do mảng xe điện (EV) thu hẹp hoạt động trong bối cảnh chính sách của Mỹ thay đổi.

SUV Hyundai Santa Fe thế hệ hoàn toàn mới. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát