Hạng B dẫn đầu phân khúc văn phòng cho thuê
Năm 2017, văn phòng hạng B được các chuyên gia bất động sản đánh giá dẫn đầu phân khúc văn phòng cho thuê.
Tại Hà Nội, nguồn cung thu hút chú ý trong quý 1 là Tòa nhà Horision với tổng diện tích sàn (GFA) 10.575 m2; trong đó, diện tích sử dụng hơn 8.000m2. Nguồn cung mới này đã khiến tỷ lệ trống của phân khúc hạng B tăng vọt. Tuy nhiên, trong các tháng tới, phân khúc này được dự báo sẽ có thêm sự cạnh tranh từ một số dự án lớn như: DSD với 20.000 m2; Discovery Complex 49.000 m2; Truong Thinh Office Building 5.400 m2 và “khủng” nhất là HUD Tower với 70.000 m2.Bên cạnh đó, phân khúc hạng A không có nguồn cung mới nên mức giá cho thuê tăng nhẹ, tương đương 3,3% trong quý I/2017. Yếu tố chính đẩy nhanh tỷ lệ hấp thụ của phân khúc hạng A là do nhu cầu mở rộng, chuyển văn phòng, đặc biệt là các ngành nghề về công nghệ.
Tỷ lệ hấp thụ cao cũng thể hiện các xu hướng hiện tại của thị trường như: dịch chuyển để mở rộng quy mô; nhiều công ty khởi nghiệp và văn phòng mới mở đòi hỏi diện tích lớn. Đặc biệt, khách hàng đang hướng sự quan tâm đến chất lượng các tòa nhà. Bà Nguyễn Bích Trang – Giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội của Công ty TNHH CBRE nhận xét, các tòa nhà văn phòng có chất lượng tốt luôn chiếm ưu thế với khách thuê nhờ cải thiện hình ảnh thương hiệu và giúp thu hút nhân tài. Hiện tòa nhà có chứng nhận xanh – chứng nhận LEED đang là tâm điểm thảo luận của các nhà đầu tư. Tòa nhà Horision được xem như một ví dụ điểm hình về mô hình này bởi 2 năm qua nguồn cung nhiều nhưng các tiêu chí đặt ra lại chưa được đáp ứng như kỳ vọng ở phân khúc này, bà Trang cho hay. Phó Tổng giám đốc Global Toserco Ltd Nguyễn Thị Hồng Vân chia sẻ, mặc dù Tòa văn phòng Horision vừa hoàn thiện nhưng với vị trí đắc địa, ngay trên phố Cát Linh, nối liền với khách sạn Pullman Hanoi, 20% diện tích tòa nhà đã có khách hàng đặt thuê. Đó là chưa kể nhiều đối tác lớn đang cân nhắc để ký hợp đồng. Với mức giá cho thuê 25 USD/m2, tòa nhà văn phòng Horision được đánh giá là khá hợp lý bởi kết nối giao thông thuận tiện. Hiện nhiều khách thuê đã nhận mặt bằng để làm nội thất; trong số này, phần lớn là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng – bà Vân cho biết. Tại Việt Nam , mô hình tòa nhà văn phòng có chứng nhận xanh đã được giới thiệu thành công ở thành phố Hồ Chí Minh; tiêu biểu là phân khúc hạng A với các dự án: Deutsches Haus và Mapletree Business Centre. Các tổ hợp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm thiểu mức tiêu thụ tiện ích chung mà còn cải thiện sức khỏe và hiệu suất làm việc của khách hàng tại tòa nhà. Bởi vậy, các tòa nhà có chứng nhận xanh được khách tìm thuê mặt bằng ưu tiên lựa chọn./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Tìm cách “tăng nhiệt” cho thị trường bất động sản Cần Thơ
21:46' - 20/03/2017
Tại khu vực Tây Nam Bộ, Cần Thơ được đánh giá là “thủ phủ” bất động sản duy nhất song thị trường bất động sản Cần Thơ hiện nay lại vận hành chưa thực sự hiệu quả.
-
Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư lớn rót vốn vào bất động sản Sapa
18:32' - 20/03/2017
Sapa của tỉnh Lào Cai đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đổ vốn vào phân khúc bất động sản với dòng sản phẩm cao cấp và tiện ích như biệt thự nhà phố thương mại, cáp treo, khách sạn cao cấp…
-
Bất động sản
Bất động sản thêm điểm cộng nhờ gia tăng tiện ích
16:12' - 17/03/2017
Vài năm gần đây, sản phẩm bất động sản gắn liền với các tiện ích thông minh (Smart), tiêu chí “xanh” (Green) hay tiết kiệm năng lượng hiệu quả…đã xuất hiện và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh.
-
Bất động sản
Vinaconex thành lập Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư bất động sản
09:45' - 17/03/2017
Vinaconex sẽ sớm hoàn tất việc thành lập Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư bất động sản có vốn từ 500 – 1.000 tỷ đồng để nâng cao tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Vật liệu - tâm điểm giảm phát thải trong xây dựng
15:55' - 20/02/2026
Mức giảm carbon hàm chứa trong vật liệu sau hoàn công tại các công trình xanh đạt trung bình 47% – cao hơn đáng kể so với mức giảm phát thải từ vận hành công trình.
-
Bất động sản
Giao dịch nhà đã qua sử dụng tại Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi
15:30' - 20/02/2026
Theo China Daily, thị trường nhà ở đã qua sử dụng tại bốn thành phố lớn nhất của Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi bước đầu.
-
Bất động sản
Bất động sản 2026: Rời “xương sống” ngân hàng, tìm vốn trên sàn
13:17' - 20/02/2026
Năm 2026 dự kiến ghi nhận hơn 200.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, riêng trái phiếu bất động sản chiếm hơn 121.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Tâm điểm trong chiến lược TOD của Hà Nội
17:15' - 19/02/2026
Không chỉ là sự dịch chuyển về mặt địa lý, sự nổi lên của Tây Hồ Tây phản ánh xu hướng mới trong tư duy quy hoạch.
-
Bất động sản
Việt Nam - điểm sáng trong bức tranh bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
14:41' - 19/02/2026
Với nền tảng vĩ mô ổn định, thu nhập cải thiện và dòng vốn FDI bền vững, Việt Nam được đánh giá tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh bất động sản châu Á - Thái Bình Dương.
-
Bất động sản
Khu công nghiệp xanh hút dòng vốn ngoại
15:38' - 11/02/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc bước vào giai đoạn tăng tốc; trong đó, mô hình khu công nghiệp xanh trở thành tiêu chí quan trọng trong chiến lược lựa chọn địa điểm của doanh nghiệp FDI.
-
Bất động sản
Ba lực đẩy định hình bất động sản công nghiệp
14:56' - 09/02/2026
Lợi thế cạnh tranh của bất động sản công nghiệp không còn nằm ở quy mô quỹ đất, mà ở mức độ sẵn sàng về hạ tầng, vận hành và khả năng phục vụ các ngành kinh tế có giá trị cao.
-
Bất động sản
Mở rộng dư địa cho Việt kiều đầu tư bất động sản
12:32' - 08/02/2026
Việc mở rộng quyền sở hữu và giao dịch bất động sản cho người Việt ở nước ngoài sẽ tạo thêm lực cầu trung và dài hạn cho thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần những dòng vốn ổn định.
-
Bất động sản
Cầu nối đưa người dân đến gần hơn với dự án nhà ở xã hội
15:09' - 06/02/2026
Việc tăng tốc phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện thiết thực cho các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở phù hợp.

Tòa nhà Horision bổ sung nguồn cung cho thị trường văn phòng cho thuê. Ảnh: CBRE Việt Nam